ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

อินเดียเตรียมห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า


FILE - A woman smokes an electronic cigarette in London, Aug. 19, 2015.

กระทรวงสาธารณสุขอินเดีย ประกาศเมื่อวันอังคาร ห้ามจำหน่ายหรือนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทำให้เกิดละอองน้ำคล้ายควันบุหรี่สำหรับสูบ ซึ่งสร้างผลกระทบให้กับบริษัท Philip Morris ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบุหรี่รายใหญ่ของโลก ที่เตรียมทำตลาดบุหรี่ไฟฟ้าในอินเดีย

ทางกระทรวงสาธารณสุขอินเดียให้เหตุผลถึงแผนการห้ามใช้บุหรี่ไฟฟ้าว่า อุปกรณ์เหล่านี้ให้ผลเสียต่อร่างกายมากกว่า และการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ในเด็ก สตรีมีครรภ์ และผู้ที่ไม่เคยสูบบุหรี่ อาจเป็นสาเหตุให้คนกลุ่มดังกล่าวหันมาสูบบุหรี่หรือเสพติดสารนิโคตินได้ในที่สุด

ท่าทีของรัฐบาลอินเดียมีขึ้นในจังหวะที่ผู้จำหน่ายบุหรี่ยักษ์ใหญ่รายหนึ่งของโลก Philip Morris เตรียมทำตลาดบุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบใหม่ที่เรียกว่า iQOS ซึ่งบริษัทอ้างว่าเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่อันตรายน้อยกว่ากาแฟหนึ่งถ้วย เข้ามาทำตลาดในอินเดีย

FILE - The Philip Morris iQOS heat-not-burn electronic cigarette is pictured in this illustration photo, April 23, 2018.
FILE - The Philip Morris iQOS heat-not-burn electronic cigarette is pictured in this illustration photo, April 23, 2018.

รัฐบาลอินเดียเพิ่มความเข้มงวดกับการสูบบุหรี่ หลังจากที่องค์การอนามัยโลก ระบุว่า มีชาวอินเดีย 106 ล้านคนสูบบุหรี่ ซึ่งมากเป็นอันดับ 2 รองจากประเทศจีน และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของผู้คน 900,000 คนต่อปีในอินเดีย

XS
SM
MD
LG