ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียส่งยาน 'อาทิตยา-แอล1' สู่อวกาศ มุ่งหน้าสำรวจดวงอาทิตย์


อาทิตยา-แอล1
อาทิตยา-แอล1

อินเดียเริ่มภารกิจสำรวจดวงอาทิตย์ครั้งแรกของประเทศแล้วด้วยการส่งยานสำรวจ อาทิตยา-แอล1 (Aditya-L1) ออกจากศูนย์อวกาศ ศรีหริโกฏิ ทางใต้ของอินเดีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ชาวอินเดียหลายร้อยคนเข้าร่วมชมการปล่อยจรวดที่ใช้บรรทุกยานสำรวจดวงอาทิตย์ลำนี้

ยานอาทิตยา-แอล1 จะใช้เวลาเดินทาง 125 วัน เป็นระยะทางราว 1.5 ล้านกิโลเมตรเพื่อไปถึงส่วนที่เรียกว่า L1 ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ได้อย่างชัดเจน

องค์การวิจัยด้านอวกาศอินเดีย หรือ ISRO (Indian Space Research Organisation) ยืนยันความสำเร็จของการส่งยานอาทิตยา-แอล1 ในวันเสาร์ พร้อมระบุว่า ยานสำรวจลำนี้จะตรวจสอบชั้นบรรยากาศต่าง ๆ ของดวงอาทิตย์ รวมทั้ง ลมสุริยะ ซึ่งอาจส่งผลกระทบถึงพื้นโลกได้

Aditya-L1
Aditya-L1

เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว อินเดียเพิ่งประสบความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ เมื่อสามารถส่งยานสำรวจ 'จันทรายาน-3' ไปลงบนขั้วใต้ของดวงจันทร์ได้สำเร็จเป็นชาติแรก

ยานสำรวจดังกล่าวเพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจสำรวจพื้นผิวบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ และได้ส่งข้อมูลต่าง ๆ กลับมายังโลกแล้ว และจะเข้าสู่โหมดจำศีลหลังจากนี้ ตามคำแถลงของ ISRO

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยจากอินเดียว่ายานสำรวจลำนี้พบสัญญาณของแหล่งน้ำบนขั้วใต้ของดวงจันทร์หรือไม่

ทั้งนี้ ISRO เชื่อว่า ความสำเร็จของโครงการสำรวจดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ของอินเดียจะช่วยยกระดับภาพพจน์ขององค์การอวกาศอินเดียบนเวทีโลกได้

  • ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG