ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชื่นมื่น! จดหมายจาก 'คิม' ถึง 'มูน' ขอให้มีการเจรจารอบใหม่ในปีหน้า


North Korean leader Kim Jong Un meets with participants in the 4th National Meeting of Activists in Agricultural Field in Pyongyang, North Korea, in this undated picture released by North Korea's Korean Central News Agency, Dec. 28, 2018.

ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน ส่งจดหมายถึงประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มูน แจ-อิน ในวันอาทิตย์ เพื่อขอให้มีการเจรจาสันติภาพรอบใหม่ระหว่างผู้นำทั้งสองคน ในปี ค.ศ. 2019 หลังจากที่มีความคืบหน้าไปมากเรื่องการสร้างสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี ในช่วงปี ค.ศ. 2018 ที่กำลังจะผ่านไป

สำนักงานประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เปิดเผยด้วยว่า ผู้นำคิมได้แสดงความเสียใจที่ไม่สามารถเดินทางเยือนกรุงโซลในเดือนธันวาคม ตามที่ได้รับปากกับประธานาธิบดีมูนเอาไว้ระหว่างที่ผู้นำเกาหลีใต้เยือนกรุงเปียงยางเมื่อเดือนกันยายนปีนี้

ต่อมา ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ได้ทวีตข้อความขอบคุณต่อจดหมายของผู้นำคิม พร้อมระบุว่า ตนพร้อมต้อนรับผู้นำคิมสู่กรุงโซลเสมอ และยินดีต่อความตั้งใจของผู้นำเกาหลีเหนือที่จะเดินหน้าเจรจาเรื่องการสร้างสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลีต่อไป

FILE - South Korean President Moon Jae-in makes a toast with North Korean leader Kim Jong Un during a luncheon at Samjiyon Guesthouse in Ryanggang province, North Korea, Sept. 20, 2018.
FILE - South Korean President Moon Jae-in makes a toast with North Korean leader Kim Jong Un during a luncheon at Samjiyon Guesthouse in Ryanggang province, North Korea, Sept. 20, 2018.

จดหมายจาก 'ผู้นำคิม' ถึง 'ประธานาธิบดีมูน' ฉบับนี้ มีขึ้นก่อนที่ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือจะกล่าวปราศรัยประจำปีในช่วงวันขึ้นปีใหม่ เพื่อประกาศนโยบายและเป้าหมายของรัฐบาลกรุงเปียงยางในปีใหม่นี้

โดยเมื่อวันปีใหม่ของปี 2018 ผู้นำคิมได้กล่าวปราศรัยระบุถึงการสานสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองเกาหลี และกับสหรัฐฯ

และในเดือนเมษายน ผู้นำคิมได้พบเจรจาครั้งประวัติศาสตร์กับประธานาธิบดี มูน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ บริเวณพรมแดนของสองประเทศ และยังถือเป็นการปูทางไปสู่การเจรจาครั้งประวัติศาสตร์เช่นกัน ระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กับผู้นำ คิม จอง อึน ที่สิงคโปร์ ในเดือนมิถุนายน เพื่อหารือเรื่องการยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

โดยในปี ค.ศ. 2018 ผู้นำคิมได้พบเจรจากับประธานาธิบดีมูน 3 ครั้งด้วยกัน ขณะที่ีมีความพยายามจะจัดการประชุมครั้งที่สอง ระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์กับผู้นำ คิม จอง อึน ในช่วงต้นปี 2019 นี้ด้วย

XS
SM
MD
LG