ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'สภาสูงสหรัฐฯ' เริ่มกระบวนการพิจารณาข้อกล่าวหาขอถอดถอนทรัมป์


U.S. Senate Majority Leader Mitch McConnell speaks to Capitol Hill reporters following the weekly Senate Republican policy lunch at the U.S. Capitol in Washington, Jan. 14, 2020.

วุฒิสภาสหรัฐฯเริ่มกระบวนการพิจารณาข้อกล่าวหาขอถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในวันอังคาร ซึ่งเป็นกระบวนการคล้ายการพิจารณาคดีของศาลโดยมีสมาชิกวุฒิสภา 100 คน ทำหน้าที่คล้ายคณะลูกขุน

วุฒิสภาซึ่งมีพรรครีพับลิกันคุมเสียงข้างมาก จะเริ่มขั้นตอนหลักๆด้วยการ ลงมติเรื่องกรอบเวลาของการพิจารณาข้อกล่าวหา

กรอบเวลาดังกล่าวมีผู้เสนอญัตติโดย นายมิชท์ เเม็คคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากของวุฒิสภา

ภายใต้กรอบเวลาดังกล่าว ผู้ที่ทำหน้าที่คล้ายอัยการในตำแหน่ง Impeachment Managers จากฝ่ายเดโมเเครต และคณะทนายของประธานาธิบดีทรัมป์ จะมีเวลาฝ่ายละ 24 ชั่วโมง ในช่วง 2 วันจากนี้ ในการให้ข้อมูลและเสนอเหตุผลสนับสนุนจุดยืนของตน

นายเเม็คคอนเนลล์ และสมาชิกพรรครีพับลิกัน เเสดงท่าที่อย่างเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ต้องการให้กระบวนการพิจารณาข้อกล่าวหาขอถอดถอนทรัมป์ อย่างรวดเร็วที่สุดเพื่อนำไปสู่ข้อสรุปที่ว่าผู้นำสหรัฐฯไม่มีความผิด

President Donald Trump
President Donald Trump

กระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์อย่างเป็นทางการมุ่งเป้าส่วนใหญ่ไปที่เรื่องที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ขอให้ประธานาธิบดียูเครนตรวจสอบคู่แข่งทางการเมือง คืออดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน และลูกชาย ฮันเตอร์ ไบเดน ซึ่งเคยเป็นผู้บริหารบริษัทพลังงานในยูเครน เพื่อแลกกับความช่วยเหลือทางทหารสหรัฐฯ ต่อยูเครนเกือบ 400 ล้านดอลลาร์

ประธานาธิบดีทรัมป์ กลายเป็นผู้นำสหรัฐฯ คนที่ 3 ในประวัติศาสตร์การเมืองของสหรัฐฯ ที่ถูกสภาล่างเสนอถอดถอน ตามหลังอดีตประธานาธิบดี แอนดรูว์ จอห์นสัน และอดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน ส่วนผู้นำสหรัฐฯ อีกคนหนึ่งซึ่งถูกกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนเช่นกัน คืออดีตประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน แต่ได้ชิงลาออกจากตำแหน่งก่อนที่กระบวนการดังกล่าวจะเสร็จสมบูรณ์

XS
SM
MD
LG