ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไอเอ็มเอฟ' ระบุจีนได้ดุลบัญีเดินสะพัดมากเกินไป ขณะที่สหรัฐฯขาดดุลเกินควร


German Chancellor Angela Merkel watches as President Donald Trump talks with IMF Managing Director Christine Lagarde during the Gender Equality Advisory Council breakfast during the G-7 summit, June 9, 2018, in Charlevoix, Canada.

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF (International Monetary Fund) เตือนว่ายังไม่ค่อยมีสัญญาณว่าความไม่สมดุลทางการค้าโลกจะลดลง และสถานการณ์อาจเพิ่มความตึงเครียดในการขายสินค้าระหว่างกันในตลาดโลก

IMF ระบุในรายงานประจำปีที่ถูกเปิดเผยในวันอังคารว่าทิศทางดังกล่าวอาจทำให้เกิดปัจจัยที่ชะลอการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกได้

ในรายงานฉบับนี้ที่ประเมินดุลการค้าและอัตราเเลกเปลี่ยนของประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ นักวิเคราะห์พยากรณ์ว่า จีนจะมีรายรับจากบัญชีเดินสะพัดขยายตัว มาอยู่ที่ระดับร้อยละ 1.7 ของขนาดเศรษฐกิจ

IMF ระบุว่าจีนเป็นเหนึ่งในประเทศที่ได้ดุลบัญชีเดินสะพัดมากเกินไป เช่นเดียวกับ เยอรมนี เกาหลีใต้ เนเธอร์แลนด์ สวีเดนและสิงคโปร์

ขณะเดียวกัน กองทุนการเงินระหว่างประเทศ ชี้ว่าประเทศที่ขาดดุลบัญชีเดินสะพัดมากเกินไป ได้เเก่ สหรัฐฯ อังกฤษ อาร์เจนตินา และตุรกี เป็นต้น

รายงานฉบับนี้กล่าวว่า ความไม่สมดุลทาการค้า ที่ยาวนานและมีมูลค่ามากในประเทศสำคัญทางเศรษฐกิจของโลก อาจสร้างภัยคุกคามต่อความมั่นคงในระบบโลกได้

XS
SM
MD
LG