ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไอเอ็มเอฟ ลดคาดการณ์เศรษฐกิจโลกปีหน้าลงเหลือ 2.7%Tobias Adrian, second from left, monetary and capital markets department director at the International Monetary Fund, speaks at a news conference during the 2022 annual meeting of the IMF and the World Bank Group, Oct. 11, 2022, in Washington.
Tobias Adrian, second from left, monetary and capital markets department director at the International Monetary Fund, speaks at a news conference during the 2022 annual meeting of the IMF and the World Bank Group, Oct. 11, 2022, in Washington.

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ (International Monetary Fund) ปรับลดการคาดการณ์อัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปีหน้า สืบเนื่องจากสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน แรงกดดันจากเงินเฟ้อ และนโยบายขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่ทำให้ต้นทุนของภาคธุรกิจและครัวเรือนสูงขึ้น

ไอเอ็มเอฟ คาดว่า เศรษฐกิจโลกในปีหน้าจะขยายตัวที่ระดับ 2.7% ลดลงจากระดับ 2.9% ที่คาดการณ์ไว้เมื่อเดือนกรกฎาคม อย่างไรก็ตาม ไอเอ็มเอฟยังคงไม่ปรับการคาดการณ์อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ที่ระดับ 3.2%

ไอเอ็มเอฟ กล่าวว่า หากไม่นับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกในช่วงที่เกิดการระบาดสูงสุดเมื่อปี 2020 เศรษฐกิจโลกในปีหน้าจะเติบโตในระดับที่ช้าที่สุดในรอบ 21 ปี และช่วงที่เลวร้ายที่สุดยังมาไม่ถึง ซึ่งคาดว่ามากกว่า 1 ใน 3 ของประเทศต่าง ๆ จะประสบภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปีหน้า กล่าวคือ มีการเติบโตที่ลดลงสองไตรมาสติดต่อกัน

ภาพรวมเศรษฐกิจโลกที่ไม่สู้ดีนักเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย ตั้งแต่การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน สหรัฐฯ และประเทศหลัก ๆ ในยุโรป รวมทั้งสงครามในยูเครนที่ก้าวเข้าสู่เดือนที่ 8 แล้ว

International Monetary Fund managing director Kristalina Georgieva speaks at the 2022 Annual Meetings of the International Monetary Fund and the World Bank Group, Oct. 10, 2022, in Washington.
International Monetary Fund managing director Kristalina Georgieva speaks at the 2022 Annual Meetings of the International Monetary Fund and the World Bank Group, Oct. 10, 2022, in Washington.

คริสตาลินา จอร์จิเอวา กรรมการผู้จัดการใหญ่ไอเอ็มเอฟ กล่าวที่การประชุมประจำปีของไอเอ็มเอฟและธนาคารโลก ที่กรุงวอชิงตัน เตือนถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก และว่า เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญกับ "ช่วงเวลาเปราะบางเป็นประวัติการณ์"

สำหรับเศรษฐกิจสหรัฐฯ ไอเอ็มเอฟคาดว่าจะขยายตัวที่ 1.6% ในปีนี้ ลดลงจากระดับ 2.3% ที่คาดไว้เมื่อเดือนกรกฎาคม และจะขยายตัวเพียง 1% ในปีหน้า

ส่วนเศรษฐกิจจีน คาดว่าจะเติบโตที่ 3.2% ในปีนี้ ลดลงจาก 8.1% เมื่อปีที่แล้ว และจะขยายตัว 4.4% ในปีหน้า

ไอเอ็มเอฟคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของกลุ่มยูโรโซนจะเพิ่มขึ้น 0.5% ในปีนี้ สืบเนื่องจากราคาพลังงานที่สูงขึ้นเพราะสงครามในยูเครน

ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วโลกนั้น ไอเอ็มเอฟคาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 8.8% ในปีนี้ เพิ่มขึ้นจาก 4.7% เมื่อปีที่แล้ว

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG