ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เครื่องมือผ่าตัดยุคใหม่ที่ชื่อว่า iKnife ช่วยแพทย์กำจัดเนื้อที่มีเซลล์มะเร็งได้แม่นยำมากขึ้น


Researchers want to use the heat generated by nanoparticles to kill cancer cells, while not affecting nearby healthy tissue.

เครื่องมือผ่าตัดยุคใหม่ที่ชื่อว่า iKnife ช่วยแพทย์กำจัดเนื้อที่มีเซลล์มะเร็งได้แม่นยำมากขึ้น เจ้าของนวัตกรรมการแพทย์นี้เป็นคณะวิจัยจาก Imperial College ที่กรุงลอนดอน

หนึ่งในนั้นคืออาจารย์ Jeremy Nicholson จากคณะศัลยศาสตร์และโรคมะเร็งของ Imperial College ซึ่งกล่าวว่า iKnife ช่วยแพทย์แยกแยะเนื้อร้ายออกจากเนื้อที่มีเซลล์มะเร็ง ขณะทำการผ่าตัด

iKnife ซึ่งหน้าตาคล้ายแท่งจี้ด้วยความร้อน ทำงานโดยการดูดควันที่เกิดขึ้นเมื่อเนื้อเยื่อที่ต้องสงสัยถูกลนด้วยความร้อน อุปกรณ์ชิ้นนี้จะทำการวิเคราะห์ว่าเนื้อเยื่อดังกล่าวเป็นเนื้อที่ไม่มีมะร็งหรือเนื้อร้ายกันแน่

การวิเคราะห์สามารถทราบผลภายในไม่ถึงหนึ่งวินาที ซึ่งเท่ากับว่าแพทย์สามารถทำการผ่าตัดได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นยังรายงานได้ด้วยว่ามะเร็งได้แพร่ไปส่วนอื่นของร่างการหรือไม่

อาจารย์ Nicholson บอกว่าขณะนี้อยู่ในขึ้นทดลอง และน่าจะนำไปทดสอบกับคนได้จริงๆอีกไม่นานนี้ หลังจากการทดสอบกับเนื้อเยื่อ 91 ตัวอย่างแสดงให้เห็นว่า iKnife มีความแม่นยำในการแยกเนื้อที่ไม่มีมะร็งหรือเนื้อร้ายได้

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานโดย Jessica Berman /เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท

XS
SM
MD
LG