ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เสียงจากใต้ท้องทะเล กับการศึกษาการเปลี่ยนแปลงของภูเขาน้ำแข็งขนาดมหึมา


ใครจะเชื่อว่า ภูเขาน้ำแข็งเป็นต้นเหตุให้เกิดเสียงดังอยุ่ตลอดเวลาได้จากใต้ท้องทะเล!!

มนุษย์อาจจะเป็นต้นเหตุของเสียงรบกวนต่างๆ ในมหาสมุทรเช่น เสียงเรือยนต์ หรือการทดสอบแรงสั่นสะเทือนต่างๆ จนอาจส่งผลต่อสัตว์น้ำต่างๆที่ใช้การสะท้อนของเสียงนำทาง หรือสื่อสารระหว่างกันได้ แต่การศึกษาของนักวิจัยที่บันทึกเสียงใต้น้ำในทะเล Weddell ในทวีปแอนตาร์คติกา ในแถบขั้วโลกใต้ ค้นพบว่าเสียงที่เกิดจากธรรมชาตินั้นก็สามารถทำให้เกิดเสียงดังได้มากเท่ากับเสียงแผ่นดินไหวขนาดย่อมได้เลย

Robert Dziak จาก Oregon State University หัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์ที่วิจัยและเฝ้าจับตาความเป็นไปใต้น้ำด้วยไมโครโฟนที่ติดตั้งตลอดแนวคาบสมุทรแอนตาร์คติกา ทางตอนบนของทวีปแถบขั้วโลกใต้ บอกว่า ฐานของภูเขาน้ำแข็งใต้น้ำที่ครูดไปกับพื้นส่งคลื่นเสียงมากบ้างน้อยบ้างออกมาอยู่ตลอดเวลา เหมือนกันเรามีคราดขนาดใหญ่ลากไปกับพื้นน้ำ เพราะภูเขาน้ำแข็งแต่ละก้อนนั้นมีขนาดมหึมา กว้างและลึกประมาณ 25-50 กิโลเมตร แต่ฐานของมันจะลอยเหมือนเกาะน้ำแข็งขนาดใหญ่เคลื่อนไปทั่วมหาสมุทรแถบขั้วโลกใต้
คุณโรเบิร์ต บอกด้วยว่า การวิจัยในครั้งนี้จะติดตามการเดินทางของก้อนน้ำแข็งขนาดมหึมาที่ลอยจากแถบขั้วโลกใต้ ก่อนจะละลายและสลายตัวเป็นน้ำทะเล ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการติดตามบันทึกเสียงความเคลื่อนไหวก้อนน้ำแข็งแต่ละก้อน ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงจุดจบ จนทำให้คณะนักวิจัยได้ค้นพบสิ่งที่น่าแปลกใจในช่วงที่ก้อนน้ำแข็งไหลผ่านเข้าสู่เขตกระแสน้ำอุ่น

หัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์จากขั้วโลกใต้ บอกว่า ทันทีที่ก้อนภูเขาน้ำแข็งไหลเข้าปะทะในเขตกระแสน้ำอุ่น จะเกิดการละลายอย่างรุนแรงจนทำให้เกิดเสียงน้ำแข็งที่ปริแตกออกจากกันจนส่งเสียงดังอย่างไม่น่าเชื่อ เทียบเท่ากับเสียงเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่นับร้อยลำ หรือดังพอๆกับแผ่นดินไหวขนาดย่อมๆและส่งแรงสั่นสะเทือนของสัญญานเสียงไปทั่วเส้นศูนย์สูตร โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงสภาวะภูมิอากาศของโลกนั้นมีโอกาสเกิดปรากฏการณ์นี้ได้บ่อยครั้งมากขึ้นในทะเลแถบขั้วโลกใต้
บรรดานักสมุทรศาสตร์ ต่างกังวลในข้อค้นพบเรื่องมลภาวะทางเสียงในมหาสมุทรที่เกิดจากภูเขาน้ำแข็งนี้ว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำบางชนิดที่ใช้เสียงเพื่อนำทางหรือสื่อสาร รวมทั้งหาอาหาร
Chris Clark นักชีวสวนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยคอนแนลล์ ที่ศึกษาเรื่องผลกระทบของคลื่นเสียงใต้ทะเล บอกว่า
นักชีวสวนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยคอนแนลล์ บอกว่า วาฬ และปลานานาชนิด ได้รับผลกระทบต่อเรื่องนี้ รวมไปถึงบรรดาสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่นๆ เช่น ล็อบสเตอร์ หรือกุ้ง และปู ต่างให้ความสนใจกับเสียงรอบข้าง ซึ่งอาจจะเป็นการเพิ่มการระแวดระวังภัยจากเสียงในทะเลกับสัตว์พวกนี้มากขึ้น แต่จะเป็นผลดีหรือส่งผลเสียก็ต้องคอยจับตาดูต่อไป
คุณคริส คาล์ก บอกด้วยว่า แม้เสียงภูเขาน้ำแข็งละลายจะส่งคลื่นเสียงที่ดังมหาศาลใต้ท้องทะเล ราวกับแผ่นดินไหว แต่สิ่งเหล่านี้ก็เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวในธรรมชาติ และไม่ได้ใกล้เคียงเลยกับมลภาวะทางเสียงคุกคามชีวิตสัตว์น้ำมากกว่าอย่างเทียบกันไม่ได้ เพราะเสียงที่เกิดจากมนุษย์ไม่ว่าจะเป็น เสียงเรือเดินทะเล การทดสอบคลื่นเสียงในน้ำ เสียงโซนาร์ตรวจการณ์ของกองทัพ ต่างเกิดขึ้นเป็นประจำ มากขึ้นๆ เรื่อยๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี่ต่างหากที่ควรจะต้องกังวลมากกว่าเสียงภูเขาน้ำแข็ง
XS
SM
MD
LG