ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไบเดน ยืนยันอีกครั้ง "ยังไม่ไปไหน" จะเเข่งเป็นปธน.อีกสมัย


ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ขณะลงพื้นที่เมืองเเมดิสัน รัฐวิสคอนซิน 5 ก.ค. 2024
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ขณะลงพื้นที่เมืองเเมดิสัน รัฐวิสคอนซิน 5 ก.ค. 2024

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวที่งานวันชาติสหรัฐฯ ที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ว่า "ผมจะยังไม่ไปไหน" ในการชิงชัยเป็นผู้นำสหรัฐฯอีกสมัยหนึ่ง ท่ามกลางบรรยากาศงานเลี้ยงที่มีทหารอเมริกันและครอบครัวเข้าร่วมนับพัน

ไบเดนกล่าวต่อผู้มาร่วมงานสั้น ๆ ขณะที่มีจอให้เขาดูเนื้อหาคำพูด ก่อนที่จะเข้าไปพูดคุยและถ่ายรูปเซลฟี่กับเเขกที่มาร่วมงาน

มีเสียงตะโกนขึ้นว่า "สู้ต่อไปนะ" และไบเดน ตอบไปว่า "ใช่เเล้ว ผมจะไม่ไปไหน"

ทั้งนี้ความพร้อมทางร่างกายและความคิดของเขาถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางตั้งเเต่ที่เขาพูดตะกุกตะกักในการขึ้นดีเบทกับคู่เเข่งจากพรรครีพับลิกัน อดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

ในเวลานี้ ไบเดนเดินหน้าออกงานและให้สัมภาษณ์ ในความพยายามที่จะส่งสัญญาณไปสู่ประชาชน คนร่วมพรรคเดโมเเครตและผู้สนับสนุนทางการเงินว่าเขายังเหมาะสมที่จะทำหน้าที่ประธานาธิบดีหากชนะเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนนี้

ไบเดนให้สัมภาษณ์สื่อวิทยุ WAUK ในรัฐวิสคอนซิน เมื่อวันพฤหัสบดีว่า ตนยอมรับที่ไม่ได้แสดงผลงานได้ดีในการโต้อภิปรายเมื่อสับดาห์ที่เเล้ว

"มันเป็นคืนที่ไม่ดีของผม... ผมทราบ ผมทำพัง ผมทำผิด แต่ผมเรียนรู้จากพ่อมาว่าเมื่อถูกน็อคจนร่วง ก็จะต้องยืนขึ้นใหม่อีกครั้ง" ไบเดนกล่าว

ไบเดนมีกำหนดให้สัมภาษณ์กับสื่อโทรทัศน์ ABC News ในช่วงคำ่วันศุกร์ด้วย

การยืนยันว่าตนเองจะยังเเข่งขันเป็นผู้นำสหรัฐฯได้ เกิดขึ้นหลังจากที่ชาวพรรคเดโมเเครตเองเริ่มตั้งคำถามอย่างเปิดเผยว่าไบเดนยังมีความพร้อมหรือไม่ในวัย 81 ปี ขณะที่มีเวลาอีก 4 เดือนก่อนการเลือกตั้ง

นักการเมืองระดับเเกนนำของเดโมเเครตหลายคนออกมาส่งเสียงสนับสนุนไบเดนให้เดินหน้าต่อ แต่ก็มีสมาชิกพรรคอย่างน้อยสองคนในสภาที่เรียกร้องให้เขาถอนตัวจากการเเข่งขัน

ผู้ว่าการรัฐเเมรีเเลนด์ เวส มอร์ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ชัดเเจ้งว่าไบเดน "ลงเเข่งก็เพื่อชัยชนะ... ท่านประธานาธิบดีเป็นตัวเเทนของเรา ท่านประธานาธิบดีเป็นผู้นำพรรคเรา"

ผลการสำรวจระดับประเทศและระดับรัฐหลายแห่งแสดงให้เห็นว่าทรัมป์ได้คะเเนนนิยมเพิ่มขึ้นหลังดีเบท โดยโพลล์ยังคงชี้ว่าการเเข่งขันระหว่างทรัมป์และไบเดนยังสูสีกันมาก

ในบรรดา ส.ส. พรรคเดโมเเครตที่ส่งเสียงแสดงความกังวลต่อความพร้อมของไบเดน ประกอบด้วยลอยด์ ด็อกเกตต์ ส.ส. 15 สมัยจากรัฐเท็กซัส เขาเป็นนักการเมืองเโมเเครตคนเเรกที่ขอร้องให้ไบเดนถอยตัวลงมาจากการเลือกตั้ง

ส.ส.ผู้นี้กล่าววันอังคารว่าไบเดนควร "มีการตัดสินใจที่เจ็บปวดและยากลำบากที่จะถอนตัว"

อย่างไรก็ตาม นักการเมืองเดโมเเครตระดับแกนนำ อย่าง สว. ชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภากล่าวว่าไบเดนควรยืนหยัดในการรับมือกับความกระวนกระวายใจที่มากขึ้นภายในพรรค โดยสว.ผู้นี้กล่าวว่า "ผมอยู่ข้างโจ ไบเดน" และว่าไบเดนมีความพร้อมที่จะเป็นประธานาธิบดี

ขณะที่ ส.ส. เเนนซี เพโลซี อดีตประธานสภาผู้เเทนสหรัฐฯ จากพรรคเดียวกัน กล่าวว่าเป็น "คำถามที่ชอบธรรม" ว่าการดีเบทของไบเดนเป็นเพียงเหตุการณ์ ๆ เดียว หรือสะท้อนถึงอาการอะไรบางอย่าง

เธอกล่าวว่า ตนได้ยินความเห็นที่หลากหลายจากผู้ที่บริจาคเงินให้พรรคเดโมเเครต ต่อคำถามที่ว่าไบเดนยังจะสามารถเป็นประธานาธิบดีได้อีกสมัย

สื่อ ABC News ที่ศึกษาข้อมูลจากโพลล์ ระบุว่า แม้คะเเนนนิยมของไบเดนลดลงบ้างในการสอบถามประชาชนทั่วประเทศ หลังดีเบท แต่ก็สรุปว่า ยังมีเวลาอีก 4 เดือนก่อนการเลือกตั้ง ดังนั้นจึงยังเป็นการเเข่งขันที่สูสีมาก

  • ที่มา: ข้อมูลบางส่วนจากเอพี และรอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG