ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ใกล้แล้ว! เทศกาลล่า ‘งูหลามพม่า’ ในฟลอริดา ชิงเงินรางวัล 80,000 บาท


McKayla Spencer, the Interagency Python Management Coordinator for the Florida Fish and Wildlife Conservation Commission (FWC) holds up a Burmese python during a news conference, Thursday, June 3, 2021, in the Florida Everglades. Florida Gov. Ron…

นักล่างูจากทั่วสารทิศทั้งระดับมืออาชีพและสมัครเล่น กำลังจะมุ่งหน้าไปยังรัฐฟลอริดาในเดือนหน้าเพื่อเข้าร่วมในเทศกาล “ล่างูหลามพม่า” ประจำปีนี้ ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องหลายปีติดต่อกัน โดยมีจุดประสงค์เพื่อกำจัดงูหลามจากต่างแดนที่รุกรานสัตว์สายพันธุ์ต่าง ๆ ในท้องถิ่น

ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา รอน เดซานตีส ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า เทศกาลการแข่งขันล่างูหลามพม่าจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 9 - 18 กรกฎาคมนี้ โดยเงินรางวัลจะแบ่งเป็นระดับต่าง ๆ ทั้งสมัครเล่นและมืออาชีพ

งูหลามพม่าซึ่งอาจมีขนาดยาวถึง 6 เมตร และหนักได้ถึง 90 กิโลกรัมเมื่อโตเต็มวัย ถูกนำเข้าไปในรัฐฟลอริดาในสถานะสัตว์เลี้ยงเมื่อราว 50 ปีก่อน ก่อนที่จะถูกปล่อยสู่ป่าธรรมชาติและแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็วภายใต้สภาพภูมิอากาศร้อนชื้นและภูมิประเทศแบบหนองน้ำในฟลอริดา จนรุกรานสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในท้องถิ่น รวมทั้งนกต่าง ๆ

งูหลามพม่าเพศเมียหนึ่งตัวสามารถวางไข่ได้ปีละ 60 - 100 ฟอง และเมื่อลูกงูเติบโตได้ราว 5 ปี ก็ไม่มีสัตว์ผู้ล่าสายพันธุ์ไหนในรัฐนี้ที่จะสามารถทำอันตรายงูหลามพันธุ์นี้ได้ นอกจากจระเข้ขนาดใหญ่และมนุษย์ ซึ่งนั่นเป็นที่มาของเทศกาลล่างูหลามพม่าประจำปีเพื่อกำจัดสัตว์ต่างถิ่นสายพันธุ์นี้ให้ได้มากที่สุด

ผู้ชนะที่สามารถล่างูหลามได้จำนวนมากที่สุดจะได้เงินรางวัล 2,500 ดอลลาร์ หรือราว 80,000 บาท ส่วนผู้ที่สามารถล่างูที่มีความยาวที่สุดจะได้เงินรางวัล 1,500 ดอลลาร์ หรือราว 48,000 บาท

XS
SM
MD
LG