ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับกุมผู้ประท้วงหลายร้อยคนทั่วรัสเซีย! ภรรยา 'นาวาลนี' โดนด้วย


Law enforcement officers stand in front of participants during a rally in support of jailed Russian opposition leader Alexei Navalny in Kazan, Russia, Jan. 23, 2021.
Law enforcement officers stand in front of participants during a rally in support of jailed Russian opposition leader Alexei Navalny in Kazan, Russia, Jan. 23, 2021.

นางยูเลีย นาวาลนายา ภรรยาของนายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำต่อต้านรัฐบาลรัสเซีย คือหนึ่งในผู้ประท้วงหลายร้อยคนที่ถูกจับกุมในวันเสาร์ ระหว่างการเดินขบวนทั่วประเทศเพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนายนาวาลนีจาการถูกควบคุมตัว

นางนาวาลนายา ยืนยันการถูกจับกุมที่กรุงมอสโกผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์อินสตาแกรม ในวันเสาร์ โดยระบุในภาพถ่ายว่าเป็นภาพภายในรถตู้ของตำรวจ

ผู้สนับสนุนนายนาวาลนี ผู้นำฝ่ายต่อต้านรัฐบาลรัสเซีย รวมตัวกันหลายพันคนเพื่อเดินขบวนตามท้องถนนในเมืองต่าง ๆ มากกว่า 60 เมืองในวันเสาร์ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวนายนาวาลนีซึ่งถูกจับกุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังจากเดินทางกลับมาจากการพักรักษาตัวที่เยอรมนี

การประท้วงเริ่มต้นขึ้นที่แถบตะวันออกไกลและในแคว้นไซบีเรีย รวมทั้งที่เมืองวลาดิวอสต็อค คาบารอฟสก์ และเมืองชิตา และเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในบางพื้นที่ นำไปสู่การจับกุมผู้ประท้วงและผู้ต่อต้านรัฐบาลหลายร้อยคน รวมทั้งในกรุงมอสโก

รีเบคกา รอสส์ โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงมอสโก ทวีตข้อความว่า สหรัฐฯ กำลังจับตามองสถานการณ์ในรัสเซีย พร้อมประณามทางการรัสเซียที่ใช้กำลังปราบปรามผู้ชุมนุมอย่างสันติ

อเล็กเซ นาวาลนี เป็นบุคคลฝ่ายตรงข้ามคนสำคัญที่สุดของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เขาถูกจับกุมที่กรุงมอสโกทันทีเมื่อลงจากเครื่องบินที่เดินทางมาจากเยอรมนีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเบอร์ลินเป็นเวลา 5 เดือน สืบเนื่องจากการถูกวางยาพิษทำลายประสาทซึ่งเขากล่าวหาว่าเป็นฝีมือของรัฐบาลรัสเซีย

XS
SM
MD
LG