ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ฮุน เซ็น' เป็นปลื้มจดหมายทรัมป์-ตอบรับร่วมประชุมอาเซียน-สหรัฐฯ ปีหน้า


Cambodian Prime Minister Hun Sen, center, greets his government officers during the country's 66th Independence Day from France, at the Independence Monument in Phnom Penh, Cambodia, Saturday, Nov. 9, 2019. The leader of the banned Cambodia National…

นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน เซ็น แสดงความยินดีต่อจดหมายจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ส่งให้ผู้นำกัมพูชาเมื่อต้นเดือน พ.ย. โดยมีข้อความสนับสนุนให้เกิดประชาธิปไตยในกัมพูชา และพัฒนาความสัมพันธ์ของสองประเทศ

ในวันพุธ รัฐบาลกัมพูชาเผยแพร่จดหมายที่นายกฯ ฮุน เซ็น ตอบรับคำเชิญของผู้นำสหรัฐฯ ที่ขอให้ร่วมการประชุมผู้นำอาเซียนและสหรัฐฯ ในช่วงต้นปีหน้า รวมทั้งข้อเสนอให้มีการจัดคณะผู้แทนของกัมพูชาและสหรัฐฯ เพื่อหารือนโยบายต่างประเทศของทั้งสองฝ่ายด้วย

ที่ผ่านมา สหรัฐฯ วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ฮุน เซ็น เรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนและกระบวนการประชาธิปไตยหลายครั้ง ขณะที่นายกฯ ฮุน เซ็น ก็มักวิจารณ์สหรัฐฯ ว่าพยายามหาทางขับตนออกจากตำแหน่ง

ปธน.ทรัมป์ เชิญบรรดาผู้นำของประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ ให้เดินทางมาร่วมประชุม "วาระพิเศษ" กับตนที่อเมริกา ในช่วง 3 เดือนแรกของปีหน้า แต่ยังไม่มีการระบุวันเวลาและสถานที่ที่แน่นอน หลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯ ไม่ได้เดินทางไปร่วมประชุมอาเซียนที่กรุงเทพฯ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

ในคำเชิญดังกล่าวที่ส่งผ่านไปกับที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ โรเบิร์ต โอเบรียน ปธน.ทรัมป์ ยังบอกด้วยว่า "สหรัฐฯ ยังคงยึดมั่นในความเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์กับอาเซียน และสนับสนุนบทบาทของอาเซียนในแถบอินโด-แปซิฟิก ตลอดจนประเด็นทางการเมือง เศรษฐกิจ ความมั่นคงทางสังคมและวัฒนธรรมในภูมิภาคนี้"

XS
SM
MD
LG