ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ออสเตรเลียอ้างเหตุผลด้านความมั่นคง สกัดแผนสร้างสถานทูตรัสเซียแห่งใหม่


Tourists walk around the forecourt of Australia's Parliament House in Canberra, Australia, Oct. 16, 2017.
Tourists walk around the forecourt of Australia's Parliament House in Canberra, Australia, Oct. 16, 2017.

ออสเตรเลียออกโรงสกัดแผนของรัสเซียที่จะสร้างสถานทูตแห่งใหม่ใกล้ ๆ กับที่ตั้งรัฐสภาของตน ด้วยเหตุกว้าง ๆ ว่า เป็นเพราะความกังวลด้านความมั่นคงของประเทศ

นายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบาเนซี กล่าวในวันพฤหัสบดีว่า การที่สถานทูตแห่งใหม่ของรัสเซียจะตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับอาคารรัฐสภานั้นจะเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ

รายงานข่าวระบุว่า รัฐบาลกลางออสเตรเลีย ได้เสนอร่างกฎหมายฉุกเฉินที่จะส่งผลให้มีการยกเลิกสัญญาเช่าซื้อที่ดินผืนดังกล่าวที่รัฐบาลรัสเซียตั้งใจจะสร้างสถานทูตใหม่ของตนแล้ว โดยการดำเนินการนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสถานทูตรัสเซียที่ตั้งอยู่ในแถบชานเมืองกรุงแคนเบอร์รา ซึ่งอยู่ห่างจากอาคารรัฐสภาของของออสเตรเลียไปประมาณ 10 นาทีด้วยการขับรถ

Australian Prime Minister Anthony Albanese gestures during a community event in Sydney on May 23, 2023.
Australian Prime Minister Anthony Albanese gestures during a community event in Sydney on May 23, 2023.

นายกฯ อัลบาเนซี กล่าวว่า สถานทูตรัสเซียที่ตั้งอยู่แล้วนั้นจะคงอยู่ต่อไป “เหมือนกับที่ออสเตรเลียคงไว้ซึ่งตัวแทนด้านการทูตในมอสโก”

ทั้งนี้ ผู้นำรัฐบาลกรุงแคนเบอร์ราไม่ได้ให้รายละเอียดว่า อะไรคือภัยคุกคามจากการที่รัสเซียจะสร้างสถานทูตแห่งที่ 2 ซึ่งจะอยู่ห่างจากอาคารรัฐสภาออสเตรเลียไม่ถึง 2 กิโลเมตร แต่ก็บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ความเสี่ยงนั้นสูงเกินไป โดยระบุว่า “รัฐบาลได้รับคำแนะนำด้านความมั่นคงอันชัดเจนมากเกี่ยวกับความเสี่ยงที่มาพร้อมกับ[การตั้งสถานทูตใหม่ของ] รัสเซียที่อยู่ใกล้กับอาคารรัฐสภาอย่างมาก” และว่า “เราลงมือทำการอย่างรวดเร็วเพื่อให้มั่นใจว่า ที่ตั้งซึ่งมีการปล่อยเช่านั้นจะไม่กลายมาเป็นที่ตั้งหน่วยงานด้านการทูตอย่างเป็นทางการ รัฐบาลขอประณามการรุกรานยูเครนอย่างไร้ศีลธรรมและผิดกฎหมาย และขอแจ้งให้ชัดเจนว่า การตัดสินใจในวันนี้มีออกมาเพื่อผลประโยชน์ด้านความมั่นคงแห่งชาติของออสเตรเลีย”

สื่อต่าง ๆ รายงานออกมาเมื่อต้นปีนี้ว่า หน่วยงานด้านข่าวกรองของออสเตรเลียได้ตรวจพบสิ่งที่เรียกว่าเป็น ‘รัง’ ของสายลับรัสเซียที่แฝงเข้ามาในประเทศในฐานะนักการทูต โดยในตอนนั้น ผู้นำหน่วยงานด้านความมั่นคงต่างกล่าวว่า ออสเตรเลียกำลังเผชิญกับภัยคุกคามจากสายลับ “อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” แต่ไม่ได้เปิดเผยชื่อประเทศที่เกี่ยวข้องออกมา

นายกฯ อัลบาเนซี ยังปฏิเสธคำวิจารณ์ว่า รัฐบาลออสเตรเลียทำการต่าง ๆ ไม่มากพอในการสนับสนุนการทำสงครามของยูเครนด้วย

รายงานข่าวระบุว่า ออสเตรเลียนั้นเป็นผู้สนับสนุนนอกนาโต้รายใหญ่ที่สุดของยูเครน ด้วยการนำส่งขีปนาวุธและพาหนะลำเลียงพลหุ้มเกราะต่าง ๆ ให้กรุงเคียฟ

นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ ปี ค.ศ. 2022 กรุงแคนเบอร์รายังได้ดำเนินมาตรการลงโทษต่าง ๆ ต่อนักการเมืองรัสเซียหลายร้อยคน ซึ่งรวมถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้บัญชาการกองทัพทั้งหลายและนักธุรกิจจำนวนมากด้วย ทั้งยังได้สั่งห้ามการนำเข้าน้ำมัน ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ถ่านหินและก๊าซจากรัสเซียด้วย

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG