ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทผู้ผลิตวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกประกาศลดราคาวัคซีน


หน่วยงานร่วมมือเอกชนและรัฐบาล GAVI Alliance ประกาศลดราคาวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกลงเมื่อเร็วๆนี้โดยหวังว่าจะสามารถฉีดให้แก่เด็กหญิง 30 ล้านคนทั่วโลกในกว่า 40 ประเทศภายใน 7 ปี ข้างหน้า แต่องค์การแพทย์การกุศลแพทย์ไร้พรมแดนยังเรียกร้องให้ลดราคาวัคซีนนี้ลงอีกเพราะยังถือว่าแพงเกินไปสำหรับคนยากจน

มีผู้หญิงราว 275,000 คนเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกทุกปีทุกปี ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงในประเทศกำลังพัฒนา วัคซีน HPV ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสฮูแมนปาปิลโลมา
(human papillomavirus) ที่เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของมะเร็งปากมดลูก เชื้อไวรัสชนิดนี้ติดต่อทางเพศสัมพันธ์และจะคงอยู่ในร่างกายได้นานหลายปีก่อนจะเริ่มก่อมะเร็ง

ด็อกเตอร์เซ็ท เบริ์กเล่ย์ ประธานบริหารของหน่วยงาน GAVI Alliance ซึ่งเป็นหน่วยงานความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนที่ส่งเสริมการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก
เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า

ด็อกเตอร์เซ็ท เบริ์กเล่ย์ กล่าวว่า มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่วงการแพทย์ในประเทศพัฒนาเเล้วสามารถตรวจพบด้วยเทคโนโลยีมาตราฐานทั่วไปและสามารถบำบัดผู้ป่วยได้หากมะเร็งยังอยู่ในระยะเเรก แต่ในประเทศกำลังพัฒนา พบว่ามีผู้หญิงเป็นมะเร็งปากมดลูกกันสูงเพราะผู้หญิงส่วนมากไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยโรคล่วงหน้าและไม่สามารถเข้าถึงการบำบัดมะเร็ง จึงทำให้เสียชีวิตกันมาก

ด็อกเตอร์เบิร์กเล่ย์กล่าวว่าหากไม่มีมาตรการป้องกัน จำนวนผู้หญิงที่เสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกจะเพิ่มขึ้นเป็นห้าแสนรายต่อปีในอนาคต วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกจะต้องฉีดให้เเก่เด็กหญิงอายุตั้งแต่ 9 ปีถึง 30 ปี ประธานบริหารของหน่วยงาน GAVI Alliance กล่าวว่าทางหน่วยงานหวังว่าจะสามารถฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกให้เเก่เด็กหญิงจำนวนสามสิบล้านคนในสี่สิบประเทศได้ภายในอีกเจ็ดปีข้างหน้า

หน่วยงาน GAVI Alliance ได้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนนำร่องเเก่เด็กหญิงในประเทศกำลังพัฒนาเเล้ว โดยเริ่มโครงการในประเทศเคนยา ตามด้วยกาน่า ลาว มาดากัสก้า มาลาวี เซียล่าลีอง และแทนซาเนีย นอกจากนี้คาดว่าประเทศระวันดาจะรวมเอาการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์การฉีดวัคซีนระดับชาติ

ด็อกเตอร์เบริ์กเล่ย์กล่าวว่าโครงการของระวันดาเป็นไปได้เพราะบริษัทผู้ผลิตวัคซีนสองบริษัทคือ Merck และบริษัท GSK ได้ตกลงกับหน่วยงาน GAVI Alliance เเล้วว่าจะลดราคาวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกลงมาโดยตั้งราคาที่เข็มละ 4 ดอลล่าร์ 50 เซ็นต์ กับ 4 ดอลล่าร์ 60 เซ็นต์ หรือราว 135 บาทเศษๆ ในประเทศพัฒนาแล้วราคาวัคซีนชนิดนี้อยู่ที่ 100 ดอลล่าร์สหรัฐหรือราว 3,000 บาทต่อเข็ม

แม้ว่าราคาวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกจะลดลงมาแล้ว องค์การแพทย์การกุศล Doctors Without Borders หรือ MSF ชี้ว่าราคาวัคซีนยังเเพงเกินไป

คุณเคท เอลเดอร์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายวัคซีนของ MSF กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าทาง MSF คาดหวังว่าข้อตกลงระหว่างหน่วยงาน GAVI Alliance กับบริษัทผลิตวัคซีนน่าจะทำให้ราคาวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกสำหรับประเทศกำลังพัฒนาถูกลงกว่าราคาที่ได้ในตอนนี้ เพราะรู้ดีว่าผู้ผลิตวัคซีนยังได้กำไรอย่างงามจากการขายวัคซีนชนิดนี้เเละได้ทุนด้านการวิจัยเเละพัฒนาวัคซีนคืนไปตั้งนานแล้วแต่ทำไมผู้ผลิตวัคซีนยังต้องการทำผลกำไรจากประเทศยากจนที่สุดในโลกเหล่านี้อีก

นอกจากนี้ คุณเอลเดอร์ที่ปรึกษาขององค์การกล่าวว่าเด็กผู้หญิงหนึ่งคนต้องฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกทั้งหมดสามเข็มด้วยกัน ดังนั้นค่าใช้จ่ายต่อหัวจะอยู่ที่ราวสิบสี่ดอลล่าร์สหรัฐหรือสี่ร้อยยี่สิบบาท

ด้านด็อกเตอร์เซ็ท เบริ์กเล่ย์ ประธานบริหารของหน่วยงาน GAVI Alliance กล่าวถึงความกังวลขององค์การ Doctors Without Borders นี้ว่า เขาเห็นด้วยว่าควรให้ราคาวัคซีนลดลงแต่เขากล่าวว่ากว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ ก็ต้องคงประสบกับปัญหาราคาวัคซีนที่สูงอยู่จนกว่าจะมีจำนวนผู้ผลิตวัคซีนในตลาดเพิ่มขึ้น
XS
SM
MD
LG