ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

เงินทองต้องรู้ อยู่อย่างไรให้รอดเมื่อตกงาน


FILE PHOTO: Shoppers carry bags of purchased merchandise at the King of Prussia Mall, United States' largest retail shopping space, in King of Prussia
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:07 0:00

การศึกษาวิจัยเมื่อต้นปีนี้พบว่า 1 ใน 2 ของผู้คนทั่วโลกมีรายได้ลดลงเนื่องจากการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่

เมื่อเดือนพฤษภาคม สำนักข่าว Reuter มีรายงานว่าประชากรในประเทศที่มีรายได้น้อยได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการสูญเสียงานหรือถูกลดชั่วโมงทำงานปกติลง

ผู้เชี่ยวชาญของบริษัท Gallup ในสหรัฐฯ ได้สำรวจความคิดเห็นของผู้คน 300,000 คนใน 117 ประเทศ และพบว่าครึ่งหนึ่งของผู้ที่มีงานทำมีรายได้ลดน้อยลงเนื่องจากการระบาดใหญ่ นักวิจัยของ Gallup ยังระบุด้วยว่า อัตราการลดของรายได้ดังกล่าวมีตั้งแต่ที่สูงถึง 76% ในประเทศไทยไปจนถึง 10% ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ทั้งนี้การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อคนงานบางกลุ่มหนักกว่าคนอื่น ๆ

ในหลายๆ ประเทศ ผู้หญิงมีสัดส่วนมากเป็นพิเศษในธุรกิจที่ให้ค่าตอบแทนต่ำ เช่น ร้านค้าปลีก การท่องเที่ยว และการบริการด้านอาหาร การศึกษาของ Oxfam องค์กรการกุศลระดับนานาชาติพบว่าการระบาดใหญ่ครั้งนี้ทำให้ประชากรหญิงทั่วโลกต้องเสียรายได้ถึง 8 แสนล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม มีหลายวิธีที่จะช่วยให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากทางการเงินนี้ไปได้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินบางคนได้ให้ข้อเสนอแนะกับ the Associated Press ไว้ดังนี้

Manisha Thakor ผู้ก่อตั้งบริษัท MoneyZen ในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน ได้สอนวิธีจัดการเรื่องการเงิน โดยกล่าวว่าสิ่งสำคัญคือต้องยอมรับว่ารายได้ของคุณลดลง อย่าปฏิเสธปัญหาหรือหลีกเลี่ยงการจัดการกับการสูญเสียรายได้ เพราะจะมีแต่ทำให้สถานการณ์แย่ลง

Athena Valentine Lent ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Money Smart Latina กล่าวด้วยว่าการเผชิญหน้าและยอมรับปัญหาการเงินของตนโดยตรงและทันทีเป็นสิ่งสำคัญ และว่าการรักตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญ แม้ว่าอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่อย่าปล่อยให้การตกงานหรือรายได้ที่ลดลงมาทำลายความรู้สึกมีคุณค่าในตัวเอง

นอกจากนี้ สิ่งที่สำคัญคือต้องทราบค่าใช้จ่ายรายเดือนหรือรายสัปดาห์ที่แน่นอน ว่าใช้จ่ายเดือนละเท่าไหร่? ซึ่งรวมถึงเรื่องจุกจิกอย่างเช่น การนั่งรถประจำทาง หรือการซื้อกาแฟระหว่างทางไปทำงาน ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้จัดทำแผนค่าใช้จ่าย หรืองบประมาณและทบทวนให้บ่อยเท่าที่จำเป็น

และท้ายที่สุด ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อให้สอดคล้องกับระดับรายได้ใหม่เป็นเรื่องที่สำคัญ หยุดใช้จ่ายเงินในสิ่งที่ไม่จำเป็น

Lent แนะนำว่า “อย่าซื้อถ้าไม่จำเป็น” และยังแนะนำให้ดูบิลค่าใช้จ่าย เพราะคุณอาจกำลังชำระค่าบริการในสิ่งไม่จำเป็น อย่างเช่น คุณอาจต้องการอินเทอร์เน็ต แต่ไม่จำเป็นต้องมีเคเบิล อาจต้องการโทรศัพท์ แต่ไม่จำเป็นต้องใช้บริการเสริมทั้งหมด หากคุณต้องการดูภาพยนตร์หรืออ่านหนังสือ ลองไปยืมที่ห้องสมุดโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หรืออาจจะจัดให้มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนหนังสือหรือเสื้อผ้าในชุมชนของตนได้

นอกจากนี้ อาหาร ก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้ประหยัดเงินได้อย่างมาก

Lent แนะนำให้ทำอาหารทานเองที่บ้าน ผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ แนะนำให้ซื้อสินค้าลดราคาในปริมาณมากๆ แล้วแช่แข็งไว้บางส่วน บ้างก็บอกว่าควรลดเนื้อสัตว์ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายสูง

ควรทำรายการซื้อของเมื่อไปช้อปปิ้งและยึดตามรายการอย่างเคร่งครัด วางแผนอาหารสำหรับทั้งสัปดาห์ ค้นคว้าแนวคิดเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพแต่ราคาไม่แพง เมื่อทำอาหารเย็น ให้ทำเผื่อมื้อกลางวันหรือมื้อเช้าในวันถัดไปเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย ลองปลูกผลไม้ ผัก และสมุนไพรเอง แม้แต่คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ขนาดเล็กก็สามารถปลูกในภาชนะขนาดเล็กๆ ได้

Lent กล่าวอีกว่าถ้าหากรู้ว่าการเงินจะตึงในช่วงระยะเวลาหนึ่งให้เริ่มออมเงินในทันที และถ้าเป็นไปได้ ให้มองหาวิธีหาเงินพิเศษ เช่นการขายของที่ไม่ต้องการอีกต่อไป หรืออาจหางานพิเศษทำ
ลองมองหาวิธีใช้ประโยชน์จากชุมชน เช่นคุณอาจสามารถประหยัดค่าเดินทางได้โดยการแชร์รถ หรืออาจใช้คนเลี้ยงเด็กร่วมกัน

Thakor จากบริษัท MoneyZen มีข้อเสนอแนะอีกอย่างหนึ่งคือ พยายามเก็บเงินไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินบ้าง ด้วยวิธีนี้หากประสบปัญหาเรื่องการเงินในอนาคต ก็จะมีเงินบางส่วนที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตต่อไปได้

ที่มา: Reuters

XS
SM
MD
LG