ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในรัฐเท็กซัสคิดค้นเครื่องกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ด้วยแสงอัลตร้าไวโอเล็ต


บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในรัฐเท็กซัสคิดค้นเครื่องกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ด้วยแสงอัลตร้าไวโอเล็ต
บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในรัฐเท็กซัสคิดค้นเครื่องกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ด้วยแสงอัลตร้าไวโอเล็ต

องค์การอนามัยโลกรายงานว่ามีคนเสียชีวิตจากการติดเชื้อโรคดื้อยาปฏิชีวนะจากในโรงพยาบาลทั่วโลกปีละหลายแสนคนเพราะการกำจัดเชื้อโรคเหล่านี้จากโรงพยายาลเป็นงานใหญ่และเสียค่าใช้จ่ายสูง การติดเชื้อในโรงพยาบาลเป็นสาเหตุให้คนเสียชีวิตมากที่สุดอันดับที่สี่ในสหรัฐ ตัวเลขการเสียชีวิตจากสาเหตุนี้ สูงกว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคเอดส์ โรคมะเร็งเต้านม และจากอุบัติเหตุรถยนตร์ทั่วทั้งสหรัฐ รวมกัน

เครื่องกำจัดเชื้อโรคนี้จะฉายรังสีอุลตร้าไวโอเล็ตที่สามารถทะลุทะลวงเข้าไปในเซลของเชื้อจุลินทรีย์ ทำให้เชื้อโรคตายทันที


ด็อกเตอร์ มาร์ก สติบิค ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Xenex Healthcare Services และหัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์ของบริษัท กล่าวว่า เชื้อจุลินทรีย์ไม่มีโอกาสปรับหรือสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อต้านกับรังสียูวีได้ ต่างจากการใช้สารเคมีเพราะเชื้อโรคสามารถปรับตัวและดื้อสารเคมีได้

ด็อกเตอร์ มาร์ก สติบิค บอกว่า รังสียูวีปริมาณสูงจะเจาะเข้าไปในผนังเซลของเชื้อจุลินทรีย์และดีเอ็นเอของจุลินทรีย์จะดูดซึมรังสียูวี ทำให้เชื้อจุลินทรีย์ไม่สามารถก่อให้เกิดโรคได้ เป็นการฆ่าเชื้อโรคที่ต้นตอจุดที่เชื้อโรคกลายพันธุ์

ด็อกเตอร์ สติบิค แห่งบริษัท Xenex กล่าวว่า เครื่องมือใหม่นี้ใช้เทคโนโลยีการฉายแสงที่ใช้กันมานานกว่าสามสิบปีแล้ว เพียงแต่ทางบริษัทได้พัฒนาเทคนิคนี้ให้ก้าวหน้าขึ้นไปอีก เครื่องมือที่บริษัทออกแบบ สามารถทำความสะอาดทั่วห้องได้ภายในเวลาไม่กี่นาทีและสามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์บนพื้นผิวได้เกือบทั้งหมด

คุณไบรอัน ครูฟเว่อร์ ซีอีโอของบริษัท Xenex เข้าใจความสำคัญของการกำจัดเชื้อโรคในโรงพยาบาลเป็นอย่างดี เขาเคยติดเชื้อโรคจากโรงพยาบาลเมื่อหลายปีที่แล้ว

คุณครูฟเว่อร์ กล่าวว่า เขาไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการป่วยที่ไม่ร้ายแรงอะไร แต่กลับไปรับเชื้อโรคอื่นจากโรงพยาบาล หลายเดือนหลังจากนั้น คุณครูฟเว่อร์ ต้องรักษาตัวด้วยการฉีดยาปฏิชีวนะเข้าทางเส้นเลือด

การติดเชื้อในโรงพยาบาลเป็นสาเหตุให้คนเสียชีวิตมากที่สุดอันดับที่สี่ในสหรัฐ ตัวเลขการเสียชีวิตจากสาเหตุนี้ สูงกว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคเอดส์ โรคมะเร็งเต้านม และจากอุบัติเหตุรถยนตร์ทั่วทั้งสหรัฐ รวมกัน

คุณครูฟเว่อร์ ซีอีโอของบริษัท Xennex กล่าวว่า เนื่องจากปัญหาการติดเชื้อในโรงพยาบาลเป็นปัญหาใหญ่ เป็นปัญหาทั่วโลก และทุกโรงพยาบาลต้องการเครื่องมือฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยแสงยูวีนี้

แม้บริษัท Xenex จะเป็นบริษัทขนาดเล็ก คุณครูฟเว่อร์เชื่อว่าบริษัทมีศักยภาพสูงที่จะเติบโต เขาเชื่อว่าเครื่องมือทำความสำอาดโรงพยาบาลด้วยรังสียูวีจะเป็นที่ต้องการของตลาดทันทีหากโรงพยาบาลต่างๆทั้งในสหรัฐและในต่างประเทศได้เห็นประสิทธิภาพของเครื่องมือ

ขณะนี้เครื่องฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสียูวี ของบริษัท Xennex กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบการทำงานและประสิทธิภาพที่โรงพยาบาล MD Anderson Cancer Clinic ในเมืองฮูสตั้น ซึ่งเป็นโรงพยาบาลมะเร็งอันดับหนึ่งของสหรัฐ ด็อกเตอร์ รอย เค็มมาลี่ หัวหน้าฝ่ายการควบคุมการติดเชื้อที่โรงพยาบาลแห่งนี้กล่าวว่า คนไข้ที่โรงพยาบาลมีโอกาสในการติดเชื้อสูงกว่าคนไข้ทั่วไป

ด็อกเตอร์ รอย เค็มมัลลี่ หัวหน้าฝ่ายการควบคุมการติดเชื้อที่โรงพยาบาล MD Anderson Cancer Clinic ในเมืองฮูสตั้น ในเท็กซัส กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า ปกติคนไข้มะเร็งมีระบบภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแออยู่แล้ว มีการติดเชื้ออยู่แ้ล้วเป็นทุนเดิม พวกเขาเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรครุนแรงต่างๆตลอดจนเชื้อจุลินทรีย์ที่ดื้อยาอีกด้วย

ด็อกเตอร์เค็มมัลลี่ กล่าวว่า จากการทดสอบเบื้องต้นพบว่าเครื่องมือบริษัท Xenex สามารถกำจัดเชื้อโรคได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ หลังทดสองใช้ในห้องที่ความสะอาดโดยทั่วไปแล้วหนึ่งรอบ แต่ทางโรงพยาบาลยังต้องทดสอบเครื่องฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสียูวีต่อไปอีกหนึ่งปีเต็มจึงจะสามารถสรุปผลได้ทั้งหมด

XS
SM
MD
LG