ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวฮ่องกงเกือบ 600,000 คนลงคะแนนเลือกตั้งขั้นต้นอย่างไม่เป็นทางการ


People queue up to vote in Hong Kong Sunday, July 12, 2020, in an unofficial primary for pro-democracy candidates ahead of legislative elections in September. Over 200,000 Hong Kongers voted in an unofficial Hong Kong primary that will help the pro…

ชาวฮ่องกงเกือบ 600,000 คน เดินทางไปลงคะแนนที่คูหาเลือกตั้งในวันอาทิตย์ ในการเลือกตั้งขั้นต้นอย่างไม่เป็นทางการซึ่งจัดขึ้นโดยกลุ่มผู้นิยมประชาธิปไตยในฮ่องกง เพื่อหยั่งเสียงประชาชนสำหรับการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาฮ่องกงที่กำลังจะมาถึง

การเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการนี้มีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลกรุงปักกิ่งผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งถูกมองว่าจะเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมืองของชาวฮ่องกง

และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮ่องกงได้ออกมาเตือนประชาชนที่จะออกมาใช้สิทธิ์ในวันอาทิตย์นี้ว่า อาจเป็นการละเมิดกฎหมายดังกล่าว เนื่องจากถือเป็นการแทรกแซงและขัดขวางการทำงานของรัฐบาลฮ่องกง

อย่างไรก็ตาม ผู้จัดการเลือกตั้งซึ่งระดมทุนผ่านโลกออนไลน์นี้ ปฏิเสธคำขู่ดังกล่าว และว่าแม้ทางการจะออกมาเตือน แต่จำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์กลับมากกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก

กลุ่มผู้นิยมประชาธิปไตยต่างหวังว่า การเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการครั้งนี้จะเป็นแนวทางสำคัญที่นำไปสู่การจัดหาผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมในการลงแข่งขันชิงตำแหน่งสมาชิกรัฐสภาฮ่องกงซึ่งจะมีการเลือกตั้งในเดือนกันยายนนี้

XS
SM
MD
LG