ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฮ่องกงเดินขบวนร่วมรำลึกถึงการประท้วงที่จตุรัสเทียนอันเหมินครบรอบ 25 ปี


Thousands of people march on a downtown street in Hong Kong Sunday, June 1, 2014, to mark the 25th anniversary of China's bloody crackdown on Tiananmen Square protests on June 4, 1989.
กวี Meng Lang เล่าเหตุการณ์เมื่อ 25 ปีที่แล้ว ว่าเขาทำงานเป็นบรรณาธิการอยู่ที่มหาวิทยาลัย Shenzhen ในภาคใต้ของจีนใกล้ฮ่องกง และว่า Shenzhen เป็นแห่งเดียวในประเทศจีนที่ดูรายการทีวีจากฮ่องกงได้ และผู้คนติดตามดูรายงานเกี่ยวกับขบวนการนักศึกษาและการประท้วงในประเทศจีน ตั้งแต่มรณกรรมของนาย Hu Yaobang จนถึงการปราบปรามในวันที่ 4 มิถุนายน ค.ศ. 1989

เขาเล่าถึงการสนับสนุนที่ขบวนการนักศึกษาได้รับจากชาวฮ่องกงที่เรี่ยไรเงินส่งไปให้ คนฮ่องกงสนใจเรื่องนั้นกันมาก เพราะอีก 8 ปี ฮ่องกงก็จะต้องกลับไปอยู่ใต้การปกครองของจีน และผู้คนสงสัยกันมากว่า จะยังคงมีเสรีภาพกันมากน้อยแค่ไหนภายใต้การปกครองของจีน

25 ปีให้หลัง ฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน แต่มีระบบกฎหมายของตนเอง และสื่อมีเสรีภาพ และก็เป็นสถานที่แห่งเดียวในประเทศจีนที่ทำพิธีรำลึกถึงเหตุการณ์วันที่ 4 มิถุนายน ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน มีผู้คนนับพันๆคนไปเดินขบวนร่วมกันเพื่อรำลึกถึงวันสำคัญนั้น

Lee Cheuk Yan ผู้จัดการเดินขบวนในปีนี้ บอกว่าที่คอยจับตาดูความเป็นไปในจีน ก็เพราะมีความหมายแอบแฝงว่า ถ้ามีการปราบปรามในจีน ก็หมายความว่าจะมีความพยายามเข้าแทรกแซงในฮ่องกงด้วย

ในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนวันที่ 4 มิถุนายน ทางการจีนได้ควบคุมตัวนักต่อสู้เคลื่อนไหว นักวิชาการและปัญญาชนที่พยายามจะทำพิธีอย่างลับๆเพื่อรำลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์เมื่อ 25 ปีที่แล้ว

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG