ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาลฮ่องกงจำคุกอดีตแกนนำ นศ. ในข้อหาปลุกปั่นการทำร้ายตำรวจ


ป้ายศาลเขตหว่านไจ๋ เกาะฮ่องกง สถานที่ที่สี่นักศึกษาฟังคำตัดสินในวันที่ 30 ตุลาคม 2023 (ที่มา: AP)
ป้ายศาลเขตหว่านไจ๋ เกาะฮ่องกง สถานที่ที่สี่นักศึกษาฟังคำตัดสินในวันที่ 30 ตุลาคม 2023 (ที่มา: AP)

ศาลฮ่องกงลงโทษจำคุก 2 ปี อดีตแกนนำจากสหภาพนักศึกษาฮ่องกงสี่ราย ในข้อหายุยงให้เกิดความรุนแรง จากการออกแถลงการณ์สนับสนุนคนที่ใช้มีดแทงตำรวจ แม้ต่อมาจะเปลี่ยนท่าทีก็ตาม

รอยเตอร์รายงานในวันจันทร์นี้ว่า อะเดรียนา โนเอล เซ ชิง ผู้พิพากษาศาลเขตหว่านไจ๋ เกาะฮ่องกง มีความเห็นว่า นักศึกษาทั้งสี่ได้ยุยงให้คนเกลียดชังตำรวจ และ “การลงโทษสถานเบา ก็จะเป็นการส่งสารที่ผิดพลาดไปสู่สังคม”

หนึ่งในจำเลยทั้งสี่รายคือ ชาร์ลส์ กว๊อก อดีตประธานสหภาพนักศึกษาอายุ 22 ปี ผู้ร่วมออกแถลงการณ์ไว้อาลัยชายอายุ 50 ปี ที่แทงตำรวจแล้วปลิดชีวิตตัวเองในเวลาต่อมาเมื่อ 1 กรกฎาคม 2021 ซึ่งพวกเขาได้ถอนแถลงการณ์ดังกล่าวในเวลาต่อมา

เมื่อเดือนสิงหาคม 2021 ทั้งสี่ถูกจับกุมและดำเนินคดีในข้อหาสนับสนุนการก่อการร้าย ซึ่งเป็นข้อหาภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกง โดยทั้งสี่ยืนยันว่าไม่ได้ทำความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย แต่ยอมรับว่า ทำผิดในข้อหายุยงปลุกปั่นให้คนทำร้ายร่างกาย ซึ่งต่อมาศาลก็ยกฟ้องข้อหาเกี่ยวกับการก่อการร้าย

รอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลกรุงปักกิ่งบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในเกาะฮ่องกงเมื่อปี 2020 หลังมีการประท้วงต่อต้านรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง ผู้มีความผิดตามกฎหมายดังกล่าว ซึ่งหมายรวมถึงการกระทำที่เข้าข่ายล้มล้างรัฐบาล สมคบกับกองกำลังต่างชาติ และก่อการร้าย มีโทษสูงสุดถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต

ข้อหาก่อการร้ายที่อดีตแกนนำนักศึกษาทั้งสี่ถูกตั้งข้อหา และต่อมาถูกยกฟ้องไปนั้น มีโทษสูงสุดถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต แต่ศาลฮ่องกงมีอำนาจในการลงโทษจำคุกได้สูงสุด 7 ปี

กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติถูกรัฐบาลหลายประเทศรวมถึงสหรัฐฯ วิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเครื่องมือในการกดปราบประชาชน แต่รัฐบาลเกาะฮ่องกง และรัฐบาลจีนมองว่ากฎหมายดังกล่าวได้นำเสถียรภาพกลับมายังเขตการปกครองแห่งนี้หลังการประท้วงที่ยืดเยื้อยาวนานที่เริ่มต้นเมื่อปี 2019

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG