ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บันเทิงสหรัฐฯ เตรียมรีรันของเก่า หลังผู้เขียนบทหยุดงานประท้วง


Hollywood Writers Strike
Hollywood Writers Strike

ตั้งแต่วันอังคารตามเวลาในสหรัฐฯ รายการโทรทัศน์วาไรตี้รอบดึกของสหรัฐฯ จะเริ่มนำตอนที่เคยออกอากาศไปแล้วมาฉายซ้ำ หลังบรรดาผู้เขียนบทที่เป็นสมาชิกสหภาพแรงงานพากันตบเท้าหยุดงานประท้วง ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

การประท้วงหยุดงานของทีมนักเขียนบททั่วสหรัฐฯ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปีนี้ เกิดขึ้นหลังกลุ่ม Writers Guild of America ที่มีสมาชิกร่วมงานกับภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ราว 11,500 เรื่อง/รายการไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับสมาคมการค้าที่เป็นตัวแทนสตูดิโอในฮอลลีวู้ดและบริษัทผู้ผลิตทั้งหลาย เพื่อปรับขึ้นรายได้และสวัสดิการต่าง ๆ

ผลกระทบของสถานการณ์นี้ต่อวงการภาพยนตร์และโทรทัศน์ของสหรัฐฯ ยังไม่ชัดเจน เพราะต้องคอยดูว่า การหยุดงานนั้นจะลากนานไปอีกเท่าใด

ในการประท้วงหยุดงานของทีมนักเขียนเมื่อปี ค.ศ. 2007 เหตุการณ์ครั้งนั้นดำเนินเป็นเวลานานถึง 100 วัน และผู้ที่ได้รับผลกระทบก่อนใครคือ บรรดารายการวาไรตี้รอบดึกทั้งหลาย เช่น The Tonight Show ทางสถานี NBC, รายการ Daily Show ทางช่อง Comedy Central, รายการ Jimmy Kimmel Live ทางสถานี ABC, รายการ The Late Show ทางสถานี CBS, และรายการ Late Night ทางสถานี NBC ซึ่งในครั้งนี้ มีการเตรียมรีรันตอนเก่า ๆ เป็นเวลา 1 สัปดาห์แล้ว

สตีเฟน โคลแบร์ พิธีกรตลกชื่อดังจาก The Late Show กล่าวในรายการเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ทุกคนซึ่งรวมถึงตัวเขาเองหวังว่า ทั้งสองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงได้ แม้ส่วนตัวจะมองว่า ข้อเรียกร้องจากฝั่งสหภาพนักเขียนนั้นไม่ค่อยสมเหตุสมผลสักเท่าใดก็ตาม

สำหรับรายการซีรีส์และภาพยนตร์ทั้งหลายนั้น ผลกระทบการการหยุดงานนี้ต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ถึงจะเริ่มปรากฏให้เห็น เพราะส่วนที่มีสคริปต์ครบถ้วนแล้วก็สามารถถ่ายทำต่อไปได้

รายงานข่าวระบุว่า สหภาพแรงงานนักเขียนนั้นต้องการให้นายจ้างปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เพิ่มจำนวนนักเขียนในทีมไม่ให้มีน้อยเกินไป ยอมให้มีการทำสัญญาว่าจ้างระยะสั้นแบบเฉพาะพิเศษ และมีการคิดคำนวณค่าตอบแทนสำหรับผลงานที่นำออกมาเผยแพร่ใหม่ (residual pay) โดยเงื่อนไขทั้งหมดนี้ถูกบีบลดลงไปในช่วงที่ธุรกิจสตรีมมิ่งกำลังคึกคักและมีเนื้อหาให้เลือกใช้มากมาย

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG