ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แพทย์ในสหรัฐยกย่องข้อแนะนำของรัฐบาลสหรัฐที่ให้ผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อเอดส์รับประทานยาต้านไวรัสเอดส์เป็นประจำทุกวันเพื่อป้องกันการติดเชื้อ


แพทย์ในสหรัฐทำให้การดูแลรักษาแก่ผู้ป่วยโรคเอดส์ยกย่องข้อเสนอของรัฐบาลสหรัฐที่เเนะนำให้ผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อเอดส์รับประทานยาต้านไวรัสเอดส์ Truvada เป็นประจำทุกวันเพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อร่วมกับการใช้ถุงยางอนามัย

จำนวนผู้ติดเชื้อเอดส์รายใหม่ในแต่ละปีในสหรัฐยังไม่ลดลงและยังคงอยู่ที่ราวห้าหมื่นคนต่อปี การป้องกันการติดเชื้อเอดส์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยเป็นเพียงวิธีเดียวที่บรรดาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในสหรัฐได้ส่งเสริมกันมานานเเล้ว ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าผู้ติดเชื้อเอดส์รายใหม่ในสหรัฐส่วนมากเป็นชายรักเพศเดียวกันที่อายุยังน้อยและไม่นิยมใช้ถุงยางอนามัย

บรรดาแพทย์ที่ให้การบำบัดรักษาเเก่ผู้ติดเชื้อเอดส์ในสหรัฐต่างแสดงความยินดีต่อข้อเเนะนำใหม่ของรัฐบาลสหรัฐที่แนะนำให้มีการใชยาต้านไวรัสเอดส์ Truvada ในการควบคุมการเเพร่ระบาดของโรคและป้องกันไม่ให้ผู้ปลอดเชื้อได้รับเชื้อเอดส์

นายแพทย์ Richard Elion ผู้อำนวยการด้านการวิจัยทางคลีนิคแห่งคลีนิค Whitman Walker ในกรุงวอชิงตันกล่าวถึงเรื่องนี้กับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าการใช้ยาต้านไวรัสเอดส์เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสมีความจำเป็นอย่างมากแก่คนที่มีวิถีชีวิตเสี่ยง เขาคิดว่าการใช้ยาต้านไวรัสเอดส์เพื่อช่วยป้องกันการติดเชื้อจะกลายเป็นวิธีเสริมในการป้องกันติดเชื้อรายใหม่ที่ดีเพื่อนำไปสู่การสร้างคนรุ่นใหม่ที่ปลอดเอดส์

ผลการศึกษาหลายชิ้นพบว่ายาต้านไวรัสเอดส์ Truvada มีประสิทธิภาพถึง 99 เปอร์เซ็นต์ในการป้องกันการติดเชื้อเอดส์ ที่ คลีนิค Whitman Walker บรรดาแพทย์ได้เขียนใบสั่งยาต้านไวรัสตัวนี้ให้แก่ผู้รับบริการทางการแพทย์ที่คลีนิคจำนวน 170 คน นอกจากนี้ทางคลีนิคกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐยังคงแนะนำให้คนที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อใช้ยาต้านไวรัสเอดส์ควบคู่กับการใช้ถุงยางอนามัย

ยาต้านไวรัส Truvada ฉบับตัวยาสามัญผลิตในอินเดียและได้กลายเป็นยาต้านไวรัสชนิดหลักที่ใช้ในการบำบัดผู้ป่วยเอดส์ในประเทศยากจน

แต่มีแพทย์บางคนไม่เห็นด้วยกับการใช้ยาต้านไวรัสเอดส์ในการป้องกันการติดเชื้อเพราะเชื่อว่าเป็นการส่งเสริมพฤติกรรมสำส่อนทางเพศ แต่นายแพทย์ Elion แห่งคลีนิค Whitman Walker ในกรุงวอชิงตันกล่าวว่านี่เป็นเสียงต่อต้านจากคนเพียงกลุ่มเล็กๆเท่านั้น

นายแพทย์ Elion กล่าวว่ารู้สึกรำคาญใจที่มีเสียงต่อต้านมาตราการเสริมที่ช่วยให้คนสามารถป้องกันตนเองจากการติดเชื้อไวรัสเอดส์ นี่เป็นมาตราการป้องกันการติดเชื้อเอดส์เพิ่มเติมนอกเหนือจากการใช้ถุงยางอนามัย

ในสหรัฐ เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ใช้ยาต้านเอดส์ Truvada เป็นผู้หญิง ยาต้านไวรัสเอดส์ตัวนี้เเนะนำให้ใช้ในกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง โดยรวมทั้งในคนที่มีเพศสัมพันธุ์กับคนที่นิยมทั้งสองเพศ ชายรักเพศเดียวกันและผู้ใช้ยาเสพติดชนิดฉีดเข้าเส้น

ในปัจจุบัน มีเพียงเฉพาะเเพทย์ที่ให้การรักษาแก่ผู้ป่วยเอดส์ในสหรัฐเท่านั้นที่ใช้ยาต้านไวรัสเอดส์ Truvada แก่คนไข้ของตน เช่นเดียวกับนายแพทย์ Richard Elion แห่งคลีนิค Whitman Walker ในกรุงวอชิงตัน แต่เขาหวังว่าอีกไม่นาน แพทย์ทั่วไปที่ให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยทั่วไปจะเล็งเห็นความสำคัญของการใช้ยาต้านไวรัสเอดส์ชนิดนี้ในการช่วยป้องกันการติดเชื้อเอดส์ในกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ
XS
SM
MD
LG