ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐฯ กำลังพัฒนาวิธีรักษาโรคเอดส์ด้วยยีนตกแต่งพันธุกรรม


ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำพันธุวิศวกรรมยีนตัวหนึ่งให้สามารถกำจัดดีเอ็นเอของตัวเชื้อไวรัสออกจากเซลล์

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:15 0:00
Direct link

ยาต้านไวรัสเอดส์ชนิดต่างๆ มีประสิทธิภาพดีในการควบคุมเชื้อไวรัสไม่ให้แตกตัวเพิ่มปริมาณ เพื่อให้ระดับเชื้อเอชไอวีในร่างกายอยู่ในระดับต่ำจนไม่สามารถตรวจพบได้ในผู้ติดเชื้อ

แต่แม้ว่าจะไม่สามารถตรวจพบเชื้อเอชไอวีในร่างกายผู้ติดเชื้อ เชื้อไวรัสยังคงหลงเหลืออยู่ภายในตัวทีเซลล์ของคนเรา ซึ่งเป็นเซลล์ระบบภูมิต้านทานในร่างกาย ที่เป็นเป้าหมายโจมตีของเชื้อไวรัสเอชไอวี ยีนของเชื้อไวรัสที่หลงเหลืออยู่ในทีเซลล์ของผู้ติดเชื้อนี้ จะกลับมาทำงานและเพิ่มปริมาณเชื้อไวรัสในร่างกายผู้ติดเชื้อได้ทันที หากผู้ติดเชื้อหยุดรับประทานยาต้านไวรัสเอดส์

ในขณะนี้ ดูเหมือนว่าทีมนักวิจัยได้ค้นพบวิธีกำจัดเชื้อไวรัสเอชไอวีที่เหลืออยู่นี้ให้หมดไปจากทีเซลล์ เพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสแตกตัวเพิ่มปริมาณขึ้นได้อีก

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำพันธุวิศวกรรมยีนตัวหนึ่งให้สามารถกำจัดดีเอ็นเอของตัวเชื้อไวรัสออกจากเซลล์ ซึ่งมีผลให้ผู้ติดเชื้อหายจากโรค

คุณ Kamel Khalili หัวหน้าภาควิชาประสาทสมอง มหาวิทยาลัยการแพทย์ Temple ในเมือง Philadelphia รัฐ Pennsylvania หัวหน้าทีมวิจัยนี้กล่าวว่า ยีนตกแต่งพันธุกรรมที่ทีมงานพัฒนาขึ้นนี้ ทำหน้าที่กำจัดเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีได้ในปริมาณมาก และช่วยลดการแตกตัวของเชื้อไวรัสลงเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ในเซลล์ที่ใช้ในห้องแล็บ

คุณ Khalili และทีมงานยังไม่ได้ทดลองรักษาผู้ป่วยจริงๆ แต่พวกเขาประสบความสำเร็จในการทดลองกำจัดเชื้อไวรัสออกจากตัวทีเซลล์ของผู้ติดเชื้อเอชไอวี โดยทดลองในห้องแล็บ

ผลการทดลองนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Scientific Reports ไปเมื่อเร็วๆ นี้

คุณ Khalili เชื่อว่าเทคโนโลยียีนตกแต่งพันธุกรรมที่ทำหน้าที่กำจัดเชื้อไวรัสเอชไอวีในเซลล์นี้ มีศักยภาพสูงในการรักษาโรคเอดส์ เขากล่าวว่าน่าตื่นเต้นมากเนื่องจากปัจจุบันมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีตกแต่งพันธุกรรม วิธีการที่ใช้และนักวิจัยมีความรู้มากขึ้น

เขาหวังว่าหากมีเงินทุนสนับสนุน งานวิจัยนี้จะสามารถเดินหน้าต่อไปจนพัฒนาให้เป็นวิธีรักษาโรคเอดส์ได้ในที่สุด และคุณ Khalili คาดการณ์ว่าการทดสอบทางคลีนิคในคนน่าจะทำได้ภายในอีก 2 – 3 ปี หลังจากที่ทีมนักวิจัยพัฒนาการรักษานี้ให้สมบูรณ์แบบเสียก่อน

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG