ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไฮเทคมอบประสบการณ์การสัมผัสเสมือนจริงแก่ผู้เข้าชม


High Tech Aquarium Features Virtual Touch Experience
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:59 0:00

High Tech Aquarium Features Virtual Touch Experience

การไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ สวนสัตว์ หรือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ไม่ได้เป็นเพียงการเข้าชมนิทรรศการ หรือดูสัตว์เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป เพราะเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น ช่วยให้ผู้เข้าชมได้รับประสบการณ์ในเชิงโต้ตอบที่กระตุ้นประสาทสัมผัสได้

ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย เพิ่งจะสร้างอาคารใหม่ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีต่างๆ

จากกำแพงฟองสบู่ที่เราสามารถให้ฟองแตกได้เสมือนจริง ซึ่งแสดงข้อมูลเกี่ยวกับมหาสมุทร ไปจนถึงโรงละคร ที่จัดแสดงในอาคารใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Pacific Visions ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Aquarium of the Pacific ในรัฐแคลิฟอร์เนีย มุ่งหวังให้ผู้เข้าชมให้ความสนใจเรื่องราวต่างๆ ของมหาสมุทรและโลก

Jerry Schubel ประธานพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Aquarium of the Pacific กล่าวว่า ทางพิพิธภัณฑ์ใช้เทคโนโลยีในการสร้างความตื่นตาตื่นใจ ความยิ่งใหญ่ ความงดงามของมหาสมุทรโลก และสิ่งที่สำคัญก็คือทุกคนสามารถเข้าถึงพิพิธภัณฑ์นี้ได้ เช่นการทำภาพยนตร์สำหรับคนหูหนวก หรือคนตาบอด ด้วยการใช้อุปกรณ์ซึ่งช่วยให้ผู้เข้าชมรู้เสมือนสัมผัสได้จริงบนหน้าจอขนาดใหญ่

Alex Driskill-Smith ประธานบริษัท Ultrahaptics อธิบายว่า ผู้เข้าชมจะวางมือลงบนพื้นที่ว่าง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะฉายแสงที่ให้ความรู้สึกลงที่มือ โดยใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ซึ่งเป็นคลื่นเสียงที่เราไม่สามารถได้ยิน

บริษัท Ultrahaptics ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีนี้ กำลังสร้างประสบการณ์ที่เสมือนการสัมผัสได้จริง เพื่อให้ความบันเทิงให้แก่ผู้เข้าชมตลอดทั้งปีหน้า ส่วนตัวอุปกรณ์เองจะมีจำหน่ายทั่วไปในตลาดตลอดช่วง สองสามปีข้างหน้านี้ด้วยเช่นกัน

Alex อธิบายอีกว่า อุปกรณ์ดังกล่าวจะมีลำโพง ultrasonic อยู่ข้างใน ซึ่งจะปล่อยคลื่นอัลตร้าซาวด์ออกมาในช่วงเวลาที่แตกต่างกันเล็กน้อยในแต่ละครั้ง คลื่นเหล่านี้จะถูกคำนวณให้ไปถึงจุดโฟกัสจุดเดียวบนมือ เพื่อที่จะสามารถสแกนทั่วๆ มือไปได้ และสร้างเป็นรูปทรงต่างๆ ได้บนมือ

คอมพิวเตอร์ที่ใช้ควบคุมอุปกรณ์นี้จะถูกเชื่อมต่อแบบไร้สายกับระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการจัดการการแสดง และคลื่นอัลตร้าซาวด์ที่ใช้สร้างการสัมผัสเสมือนจริงนั้น ต้องทำงานไปพร้อมๆ กับเอฟเฟกต์อื่นๆ ของภาพยนตร์ที่ทุกคนสามารถสัมผัสได้ เช่นการทำให้มีลมพัด และแม้แต่การทำให้ที่นั่งสั่นสะเทือนด้วย

อย่างไรก็ดี เป้าหมายของเทคโนโลยีเหล่านี้คือการให้ผู้เข้าชมทุกคนสามารถได้ชื่นชมความงดงามของมหาสมุทรในแบบที่ลึกซึ้งได้

XS
SM
MD
LG