ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เร่งช่วยเหลือหญิงไทยเจ็บสาหัส ในเหตุบ้านระเบิดที่ซานฟรานฯ


Firefighters work through the rubble of a house that exploded in San Francisco on Feb 9, 2023.
Firefighters work through the rubble of a house that exploded in San Francisco on Feb 9, 2023.

ผู้สื่อข่าววีโอเอ รายงานจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ว่า พบหญิงไทย วัย 65 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุระเบิดอย่างรุนแรงที่บ้านหลังหนึ่งกลางนครซานฟรานซิสโก จนเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านได้รับความเสียหายทั้งหลังและมีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บรวม 2 ราย

รายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจนครซานฟรานซิสโก (Incident Report) ระบุว่า เหตุระเบิดที่บ้านหลังดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเช้าวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา แรงระเบิดทำให้บ้านอย่างน้อย 3 หลัง และรถยนต์ 5 คัน ที่อยู่โดยรอบได้รับความเสียหาย

ตำรวจบอกว่า ขณะเกิดเหตุ นายดารอน ไพรซ์ (Darron Price) เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว ไม่อยู่ในบ้าน แต่ พบร่างผู้เสียชีวิตที่เป็นภรรยาของนายดารอน เสียชีวิตจากในเหตุระเบิดในบ้าน ส่วนหญิงไทย (ไม่เปิดเผยชื่อ) วัย 65 ปีที่ได้รับบาดเจ็บนั้น รายงานระบุว่าเธอเป็นผู้รับจ้างมาทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยในบ้าน หรือ caregiver ให้กับภรรยาของเจ้าของบ้าน โดยระหว่างเกิดเหตุเธอกำลังซักผ้าอยู่ชั้นใต้ดิน เธอได้รับบาดเจ็บถูกไฟไหม้ที่ใบหน้าและบริเวณขา แต่สามารถหลบหนีออกมาได้ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในอาการสาหัส

หลังการสอบสวนและตรวจสอบที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบเครื่องมือที่คาดว่าเป็นอุปกรณ์การผลิตสารเสพติดจำนวนมากคล้ายเป็นโรงงานเล็กๆ ภายในบ้านหลังดังกล่าว รวมทั้งถังสารเคมีที่ใช้ในการผลิตอีกบางส่วน จึงได้รวบรวมเป็นหลักฐานเพื่อตรวจสอบ ก่อนจะควบคุมตัว นาย ดาร์รอน ไพรซ์ (Darron Price) อายุ 53 ปี เจ้าของบ้าน ในข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา ลักลอบผลิตสารเสพติดต้องห้าม และอีก 2 ข้อหาในการกระทำโดยประมาทจนเกิดอันตรายแก่เด็ก

ส่วนสาเหตุการระเบิดยังอยู่ในระหว่างการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ แต่คาดว่าน่าจะเกิดอุบัติเหตุระหว่างการผลิตสารเสพติดภายในบ้าน เนื่องจากพบถังสารเคมีหลายถังที่อาจทำปฏิกิริยาจนเกิดการระเบิด

นายต่อ ศรลัมพ์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เปิดเผยกับ วีโอเอ ไทย ว่า ได้รับทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับหญิงไทยรายนี้แล้ว โดยในเบื้องต้นได้มีการพูดคุยและประสานกับผู้นำชุมชนคนไทยในนครซานฟรานซิสโก เพื่อหาแนวทางในการให้ความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ ทั้งในช่วงที่อยู่ระหว่างการเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลและการหาที่อยู่อาศัยชั่วคราวหลังการรักษาเสร็จสิ้น

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG