ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เหตุใดเพลง ‘เฮฟวีเมทัล’ มีที่ทางในอินโดนีเซีย


สตรีชาวมุสลิมละหมาดหกโมงเย็น ในเทศกาลดนตรีแฮมเมอร์โซนิก อินโดนีเซีย (screenshot from Dave Grunebaum's Heavy metal music finds a home in Indonesia, VOA)
สตรีชาวมุสลิมละหมาดหกโมงเย็น ในเทศกาลดนตรีแฮมเมอร์โซนิก อินโดนีเซีย (screenshot from Dave Grunebaum's Heavy metal music finds a home in Indonesia, VOA)

แม้แนวดนตรีเฮฟวีเมทัลจะเป็นประเด็นที่อ่อนไหวแหลมคมในบางสังคมอนุรักษ์นิยม แต่จากรายงานของเดฟ กรันเนบาม พบว่าดนตรีแนวนี้มีที่ทางในประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลกอย่างอินโดนีเซีย

ช่วงละหมาด 18.00 น.ของทุกวัน คือ ช่วงเวลาหนึ่งของวันที่ผู้นับถือศาสนาอิสลามจะใช้ในการสวดมนต์ขอพรพระเจ้า และสำหรับสมาชิกวงดนตรีชาวมุสลิม นี่ก็เป็นเวลาสำหรับการแสดงความศรัทธาต่อศาสนา ก่อนที่จะออกไปแสดงออกถึงความรักในดนตรีต่อในเทศกาลแฮมเมอร์โซนิกที่อยู่ด้านนอก

อินโดนีเซียเป็นสถานที่จัดเทศกาลดนตรีเฮฟวีเมทัลนี้ประจำปี ซึ่งเป็นรายการที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในปีนี้มีวงดนตรี 55 วงจากทั่วโลก และแฟนเพลงถึง 38,000 คนมาร่วมสนุก

ผู้ร่วมเทศกาลหลายคนบอกว่า พวกเขาสามารถเชื่อมโยงตัวเองกับแนวเพลงนี้

ดิอาน รานิดิตา ผู้เป็นคอเพลงเฮฟวีเมทัลมานานมากกว่า 20 ปี กล่าวว่า แนวดนตรีนี้ มีธีมเพลงที่เธอสามารถฟังได้ทั้งในยามที่รู้สึกอกหัก รู้สึกตกหลุมรักใครสักคน เวลาที่รู้สึกหดหู่ หรือเวลาที่อยากให้ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีนออกมา ซึ่งเหล่านี้สวนทางกับมายาคติว่าเฮฟวีเมทัลคือ ความมืดมน ความรุนแรง และเกี่ยวข้องกับความชั่วร้าย

ปรี อารีโอ ดามาร์ จากสถาบันศิลปะจาการ์ตา กล่าวว่า “ในบางประเทศมุสลิม ดนตรีเฮฟวีเมทัลถูกปฏิเสธและถูกห้าม พวกเขาไม่อนุญาต (ให้มี) แนวเพลงนี้เพราะมันถูกมองว่าเป็นการหมิ่นศาสนา”

ดามาร์ระบุว่า อินโดนีเซียเปิดกว้างต่ออิทธิพลทางวัฒนธรรมจากต่างแดนมากกว่าประเทศมุสลิมอนุรักษ์นิยมหลายแห่ง โดยเขามองว่า “อินโดนีเซียเป็นประเทศมุสลิมสายกลาง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พวกเราเปิดกว้างต่อความเป็นไปได้อื่นหรืออิทธิพลอื่นๆ มาก”

ซิซี เซลาตัน คือวงดนตรีเฮฟวีเมทัลในอินโดนีเซีย ใช้แนวเพลงนี้เพื่อสื่อสารเกี่ยวกับความรัก รวมถึงเคลื่อนไหวประเด็นในทางสังคม

อาดี วิโบโว มือกีตาร์ของวง กล่าวว่า เหตุผลที่เพลงเมทัลเป็นที่นิยมในอินโดนีเซีย ก็เพราะชาวอินโดนีเซียยอมรับอิทธิพลและวัฒนธรรมของต่างชาติ และกล่าวด้วยว่า “ไม่เพียงแค่เพลงเมทัล แต่รวมถึงดนตรีเกาหลี ญี่ปุ่น และอินเดียด้วย”

เดนิซา ดานิสวารา นักร้องแนวเฮฟวีเมทัลกล่าวว่า ในอินโดนีเซีย ไม่เพียงแค่ฐานแฟนเพลงของดนตรีแนวนี้กำลังขยายมากขึ้น แต่เหล่านักร้องและนักดนตรีก็กำลังพัฒนาฝีมือให้เก่งกาจขึ้นด้วยเช่นกัน

ดานิสวารากล่าวว่า “อินโดนีเซียมีวงดนตรีเฮฟวีเมทัลใหม่ ๆ มากขึ้น และนั่นทำให้ฉันรู้สึกแฮปปี้มาก เพราะพวกเรากำลังไต่ระดับกันขึ้นมา พวกเราพยายามมองหาสิ่งใหม่ ๆ ตลอด ทุกคนสร้างสรรค์กันมาก ๆ”

  • ที่มา: วีโอเอ

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG