ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แพทย์อเมริกันมองว่าควรใช้ 'การผ่าตัดกระเพาะ' บำบัดโรคอ้วนแต่เนิ่นๆ


Bariatric Surgery US
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:47 0:00

ชอน โรเจอร์ส พยายามมานานร่วม 20 กว่าปีเพื่อควบคุมน้ำหนักตัว เเม้ว่าขณะที่โรคเบาหวานที่เป็นอยู่มีอาการแย่ลงก็ตาม

การบำบัดด้วยการควบคุมอาหารกับสารอินซูลินไม่ช่วยให้เขาลดน้ำหนักตัวได้อย่างที่ต้องการ เขาไม่สามารถควบคุมภาวะเบาหวานได้

สารอินซูลินทำให้ผู้ใช้รู้สึกหิว ทำให้ยากมากขึ้นที่จะลดน้ำหนักตัว แต่การผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหารเสียค่าใช้จ่ายสูง

ในสหรัฐฯ บริษัทประกันสุขภาพไม่จ่ายค่าผ่าตัดนี้ นอกเสียจากว่าดัชนีมวลกายของผู้ป่วย หรือ BMI สูงที่อย่างน้อย 35 เเม้ว่าภาวะเบาหวานของผู้ป่วยจะเกินการควบคุม

ด็อกเตอร์สเตซี่ เบรทเฮาเออร์ แห่งมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอ กล่าวว่าไม่สามารถใช้ดัชนีมวลกายเป็นตัวชี้บ่งว่าผู้ป่วยตอบสนองต่อการบำบัดเบาหวานดีแค่ไหน ดัชนีมวลกายเป็นตัวชี้ที่ไม่ยุติธรรมเละไม่ถูกต้องในการระบุว่าใครควรได้รับการผ่าตัดลดกระเพาะอาหาร

ด็อกเตอร์เบรทเฮาเออร์บอกว่า ข้อกำหนดว่าผู้ป่วยคนใดควรได้รับการบำบัดด้วยการผ่าตัดนี้ไม่ทันต่อยุค ผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการผ่าตัดจะมีอาการเบาหวานรุนแรงขึ้น อายุขัยจะสั้นลงหากไม่ได้รับการรักษาที่ได้ผล

สมาคมการแพทย์อเมริกัน(American Medical Association) ถือว่าภาวะโรคอ้วนเป็นโรคเรื้อรังที่ซับซ้อนซึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษา หากไม่ได้รับการบำบัด โรคอ้วนจะนำไปสู่โรคหัวใจ มะเร็ง และภาวะเบาหวาน

ด็อกเตอร์เบรทเฮาเออร์สนับสนุนการรักษาแต่เนิ่นๆ ทั้งโรคอ้วนและเบาหวาน เขากล่าวว่า ไม่มีใครบอกผู้ป่วยมะเร็งหรือผู้ป่วยโรคหัวใจว่าให้บำบัดโรคด้วยตัวเอง ผู้ป่วยต้องมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาโรคของตนเอง และต้องดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง แต่ผู้ป่วยเหล่านี้ควรมีโอกาสได้รับการบำบัดโรคที่มีประสิทธิภาพไปพร้อมๆ กันด้วย

และตั้งแต่เขาเข้ารับการผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหาร คุณโรเจอร์สลดน้ำหนักตัวลงมาได้อย่างมาก ภาวะเบาหวานก็อยู่ในระดับที่ควบคุมได้ เขาไม่จำเป็นต้องกินยาคุมเบาหวานอีกแล้ว และลดปริมาณอินซูลินที่ใช้ต่อวันลงมาจากเกือบ 500 ยูนิทต่อวัน เหลือแค่ราว 10 ยูนิทเท่านั้น

เขาบอกว่า การผ่าตัดกระเพาะอาหารเปลี่ยนแปลงชีวิตเขาอย่างมาก เขาขอแนะนำการผ่าตัดนี้แก่ทุกคนที่มีปัญหาเดียวกัน

ภาวะเบาหวานเป็นปัญหาสุขภาพทั่วโลก มีคนมากกว่า 400 ล้านคนหรือ ผู้ใหญ่ 1 คนในทุก 11 คนเป็นโรคนี้

องค์การอนามัยโลกหรือ WHO ประมาณว่า ตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างมากในอนาคตอันใกล้ แต่หากคนที่เป็นโรคเบาหวานได้รับการผ่าตัดกระเพาะแต่เนิ่นๆ ภาวะเบาหวานของพวกเขาจะรักษาหายได้

สำหรับคนที่เป็นเบาหวานมานาน 10 ปีขึ้นไปและต้องฉีดสารอินซูลินเทียม การผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหารจะไม่ช่วยแก้ไขภาวะเบาหวานได้ แต่แม้กระนั้น ด็อกเตอร์เบรทเฮาเออร์กล่าวว่า การผ่าตัดลดขนาดกระเพาะลงจะช่วยให้สุขภาพของผู้ป่วยดีขึ้นอย่างแน่นอน

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG