ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทัวร์ลงอธิการบดีม.ฮาร์เวิร์ด ประเด็นอิสราเอล-ปาเลสไตน์


คลอดีน เกย์ อธิการบดีม.ฮาร์เวิร์ด
คลอดีน เกย์ อธิการบดีม.ฮาร์เวิร์ด

อธิการบดีมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด คลอดีน เกย์ ซึ่งเพิ่งรับตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของสถาบันอันเก่าแก่นี้เมื่อเดือนกรกฎาคม กำลังเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากการที่ฮาร์เวิร์ดมีปฏิกิริยาออกมาหลังจากการโจมตีอิสราเอลโดยกลุ่มฮามาส

เศรษฐีพันล้านชาวอิสราเอล ไอดาน โอเฟอร์และภรรยาบาเทีย โอเฟอร์ลาออกจากตำแหน่งบอร์ดบริหารของคณะบดีแห่ง Harvard Kennedy School

ทั้งคู่กล่าวว่าสาเหตุที่ต้องลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวก็เพราะการไร้ความชัดเจนของผู้บริหารมหาวิทยาลัยในการสนับสนุนชาวอิสราเอล

"ความศรัทธาของเราต่อคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยได้เเตกสลายลงเเล้ว" คู่สามีภรรยาโอเฟอร์กล่าวในแถลงการณ์

ขณะเดียวกันอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเเห่งนี้ ลาร์รี ซัมเมอร์สกล่าวว่าเขารู้สึก "สะอิดสะเอียน" กับการที่ฮาร์เวิร์ดนิ่งเงียบในตอนเเรกหลังจากที่กลุ่มนักศึกษากว่า 30 กลุ่มออกเเถลงการณ์กล่าวโทษอิสราเอลเพียงฝ่ายเดียว ว่าเป็นต้นเหตุของความรุนเเรง

มหาเศรษฐีอีกรายหนึ่งที่มีปฏิกิริยาต่อท่าทีของฮาร์เวิร์ดคือ บิลล์ อะเคอร์แมน นักลงทุนรายใหญ่และศิษย์เก่าของสถาบันแห่งนี้

ต่อมาคลอดีน เกย์ อธิการคนปัจจุบัน เมื่อเธอมีถ้อยเเถลงที่ชัดเจนถึงถึงการโจมตีในอิสราเอล และซัมเมอร์ลดความร้อนเเรงในคำวิจารณ์ต่อเธอ

เกย์ต้องออกแถลงการณ์หลายฉบับ ในความพยายามลดความตึงเครียด โดยในฉบับที่สามเมื่อวันพฤหัสบดี เธอประณาม "ความโหดร้าอันป่าเถื่อนที่กระทำโดยฮามาส" ซึ่งเป็นกลุ่มที่ถูกระบุโดยสหรัฐฯ และยุโรป ว่าเป็นขบวนการก่อการร้าย ขณะเดียวกันเกย์ยืนยันที่จะปกป้องเสรีภาพในการเเสดงความคิดเห็น

ในถ้อยเเถลงผ่านคลิปวิดีโอ เกย์กล่าวว่า เธอปฏิเสธ "การคุกคาม หรือการข่มขู่บุคคล บนพื้นฐานความเชื่อของพวกเขา"

  • ที่มา: บลูมเบิร์ก

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG