ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อสหรัฐฯ ฟันธง "ลูกชาย บิน ลาเดน" เสียชีวิตแล้ว!


In this image from video released by the CIA Nov. 1, 2017, Hamza bin Laden is seen on an undertermined date at his wedding.

สื่อสหรัฐฯ หลายสำนัก รวมทั้ง New York Times, NBC และ CNN รายงานตรงกันว่า นายฮัมซา บิน ลาเดน (Hamza Bin Laden) บุตรชายของ อุสซามา บิน ลาเดน อดีตผู้นำกลุ่มก่อการร้าย อัล-ไคยด้า เสียชีวิตแล้ว ตามรายงานข่าวกรองของสหรัฐฯ

NBC รายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่อเมริกันสองคนที่ไม่เปิดเผยชื่อ ซึ่งระบุว่าสหรัฐฯ มีส่วนในการเสียชีวิตของนายฮัมซา แต่มิได้เปิดเผยรายละเอียดว่าเขาเสียชีวิตอย่างไร และที่ไหน

ด้านรัฐบาลสหรัฐฯ ยังไม่ออกมายืนยันข่าวนี้ โดยประธานาธิบดีทรัมป์ตอบผู้สื่อข่าวว่าตนไม่ต้องการออกความเห็นใดๆ ในเรื่องนี้

FILE - Hamza bin Laden, son of al-Qaida founder Osama bin Laden, is shown in this frame grab taken from the Al Jazeera news channel, Nov. 7, 2001.
FILE - Hamza bin Laden, son of al-Qaida founder Osama bin Laden, is shown in this frame grab taken from the Al Jazeera news channel, Nov. 7, 2001.

ฮัมซา บิน ลาเดน ปรากฎตัวต่อสื่อครั้งสุดท้ายในแถลงการณ์ของกลุ่มอัล-ไคยด้าเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเขาขู่ซาอุดิอาระเบียและปลุกเร้าให้ประชาชนในแถบคาบสมุทรอาระเบียลุกขึ้นต่อต้านรัฐบาลซาอุฯ

ข่าวกรองของรัฐบาลอเมริกันระบุว่า ฮัมซาเกิดเมื่อปี ค.ศ.1989 ปัจจุบันอายุ 30 ปี และเขาเป็นผู้นำรุ่นใหม่ของกลุ่มอัล-ไคยด้า ซึ่งมีคำขู่หลายครั้งว่าจะโจมตีสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ตั้งเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์ สำหรับผู้ให้เบาะแสเกี่ยวกับนายฮัมซา บิน ลาเดน ผู้นี้

XS
SM
MD
LG