ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ญี่ปุ่นเร่งมือหาผู้รอดชีวิตจาก "ไต้ฝุ่นฮากิบิส"


Local residents are rescued by Japanese Defense Force soldiers from a flooded area caused by Typhoon Hagibis in Kakuda, Miyagi prefecture, Japan, Oct. 13, 2019, in this photo taken by Kyodo.

เจ้าหน้าที่กู้ภัยญี่ปุ่นยังคงพยายามช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่นฮากิบิส อย่างเเข็งขัน โดยเข้าขุดพื้นที่ที่ถูกดินถล่มและลงพื้นที่แหล่งที่อยู่ใกล้บริเวณนำ้ล้นตลิ่งเพื่อหาผู้รอดชีวิต

ความพยายามดังกล่าวประสบความยากลำบากเมื่อถนนหลายสายมีนำ้เเละโคลนท่วมขวางทางสัญจร หลังพายุความเเรง 225 กิโลเมตรต่อชั่วโมงพัดเข้าถล่ม

ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายสิบราย บ้านหลายหลังถูกนำ้ท่วมขัง ความสูง 3 เมตร ในพื้นที่อย่างน้อย 8 จังหวัด

ขณะนี้ทางการระดมเจ้าหน้าที่ 110,000 คนลงพื้นที่ภัยพิบัติ ในจำนวนดังกล่าวรวมถึงทหาร 30,000 คนจากกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น

มีรายงานข่าวของสื่อท้องถิ่น ที่ระบุว่า สตรีวัย 77 ปีตกลงมาเสียชีวิต จากความสูง 40 เมตร ขณะได้รับความช่วยเหลือจากเฮลิคอปเตอร์กู้ภัย

สำนักข่าว NHK รายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยงานดับเพลิงออกมาขอโทษ พร้อมยอมรับว่าการยึดสตรีคนดังกล่าวกับเครื่องมือทำได้อย่างไม่แน่นพอ ในปฏิบัติการช่วยเหลือเธอด้วยเฮลิคอปเตอร์

ทางการญี่ปุ่นเคยประเมินว่าไต้ฝุ่นลูกนี้อาจเป็นพายุที่พัดเข้าประเทศที่ร้ายเเรงที่สุดในรอบ 60 ปี หลังจากที่ "ซูเปอร์ไต้ฝุ่นเวอรา" กระหนำ่หลายพื้นที่จนทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 5,000 คนในปี พ.ศ. 2502

XS
SM
MD
LG