ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทางการสหรัฐฯ ระบุระบบคอมฯรัฐบาลตกเป็นเป้าถูกแฮค


Global Hack
Global Hack

เมื่อวันพุธ รัฐบาลสหรัฐฯ ยืนยันว่ามีการเจาะล้วงข้อมูลในเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของรัฐบาล ถือเป็นการโจมตีครั้งใหญ่และยังคงดำเนินต่อไปจนถึงขณะนี้ ตามการรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

กลุ่มแฮคเกอร์ที่คาดว่าทำงานให้กับทางรัสเซียได้ติดตามระบบอีเมลภายในของกระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ทั้งนี้ มีความกังวลว่า การค้นพบการเจาะข้อมูลในครั้งนี้จะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของขบวนการที่อาจเจาะล้วงข้อมูลไปมากกว่านี้

แถลงการณ์ร่วมของสำนักงานสืบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ FBI สำนักงานความมั่นคงทางอินเทอร์เน็ตและโครงสร้างพื้นฐาน หรือ CISA และสำนักงานผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติ หรือ ODNI ระบุว่า เหตุการณ์นี้ยังคงดำเนินต่อไป โดยหน่วยงานทั้งสามกำลังตรวจสอบอยู่ว่าขบวนการนี้เจาะข้อมูลไปมากเท่าใด และรับทราบว่าเหตุดังกล่าวส่งผลกระทบต่อเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของรัฐบาล

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า FBI กำลังสอบสวนและรวบรวมข่าวกรองเพื่อสืบหาและขัดขวางผู้กระทำผิด นอกจากนี้ หน่วยงานทั้งสามยังร่วมกันจัดตั้งกลุ่มประสานงานไซเบอร์เพื่อประสานกับรัฐบาลสหรัฐฯ อีกด้วย

บริษัทเทคโนโลยี โซลาร์วินด์ (SolarWinds) ยังระบุด้วยว่า ลูกค้าของบริษัทจำนวนไม่เกิน 18,000 คนได้ดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ของบริษัทที่ทำให้แฮคเกอร์สามารถเจาะเข้าข้อมูลของธุรกิจและองค์กรต่างๆ ได้โดยไม่เป็นที่สังเกตนานเกือบเก้าเดือน

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้โรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ยกเลิกกำหนดการเยือนยุโรปเมื่อวันอังคาร และกลับมาประจำที่กรุงวอชิงตันเพื่อรับมือกับประเด็นดังกล่าว

XS
SM
MD
LG