ลิ้งค์เชื่อมต่อ

องค์การอนามัยโลก ชี้ ยอดผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ทั่วโลกทะลุ 18 ล้านรายในปีนี้


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:12 0:00

องค์กรระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโรคมะเร็ง หรือ IARC ขององค์การอนามัยโลก เผยรายงานสถานการณ์มะเร็งทั่วโลกประจำปี 2018 ประมาณการณ์ตัวเลขผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งรายใหม่จะเพิ่มขึ้นมากกว่า 18 ล้านคน และจะมีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งเพิ่มสูงขึ้นเป็น 9.6 ล้านคนภายในปีนี้

ที่น่าสนใจ คือ ตัวเลขของผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งรายใหม่เกือบครึ่งหนึ่งและตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งเกินครึ่งหนึ่งนั้นอยู่ในทวีปเอเชีย

ขณะที่มีการประเมินว่า ภายในปี 2040 หรืออีก 22 ปีข้างหน้า จะมีผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่มากถึง 29.3 ล้านคน และอัตราการเสียชีวิตจะพุ่งสูงขึ้นเป็น 16.3 ล้านคนด้วย

รายงานฉบับล่าสุดนี้ ครอบคลุมการสำรวจสถานการณ์ของโรคมะเร็ง 36 ชนิด ใน 185 ประเทศทั่วโลก ซึ่งพบว่า 1 ใน 5 ของผู้ชาย และ 1 ใน 6 ของผู้หญิง จะล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งในช่วงชีวิตหนึ่งของพวกเขา

ทั้งนี้ เมื่อเจาะลึกถึงประเภทของมะเร็ง IARC พบว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งปอดและมะเร็งเต้านมมากที่สุด รองลงมา คือ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งกระเพาะอาหารช่องท้อง ขณะที่ มะเร็งปอดเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของผู้คนมากที่สุดในปีนี้ ถึง 1.8 ล้านคน

ด้าน Etienne Krug ผู้อำนวยการสำนักโรคไม่ติดต่อขององค์การอนามัยโลก ระบุว่าเราสามารถป้องกันความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้จากการลดการสูบบุหรี่ ลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเพิ่มการออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคจากมะเร็งบางชนิด อาทิ มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งตับ

นอกจากนี้ยังเสนอให้รัฐบาลพัฒนาระบบสาธารณสุข ตั้งแต่การตรวจวินิจฉัยมะเร็งในระยะเริ่มต้น รวมทั้งมีมาตรการการรักษา รวมทั้งการดูแลประคับประคองผู้ป่วยมะเร็งในระยะสุดท้ายที่เหมาะสม

XS
SM
MD
LG