ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การทำปุ๋ยจากร่างกายไร้วิญญาณ ทางเลือกใหม่เพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อม


Washington Gov. Jay Inslee signs a bill into law at the Capitol in Olympia, Wash., May 21, 2019, that allows licensed facilities to offer "natural organic reduction," which turns a body, mixed with substances such as wood chips and straw, into soil in a s
Green Body Composite
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:50 0:00

LAFAYETTE, Colo. (AP) - Seth Viddal เจ้าของร่วมสถานจัดงานศพ The Natural Funeral ที่เมืองลาฟาแยตในรัฐโคโลราโดและพนักงานได้ร่วมกันสร้าง "พาหนะ" หรือโลงศพชนิดพิเศษที่หวังว่าจะช่วยนำไปสู่ยุคของการฝังศพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น หรือการจัดการกับศพมนุษย์ด้วยวิธีทางธรรมชาติ ที่เรียกว่าการเปลี่ยนร่างกายมนุษย์ที่ไร้วิญญาณแล้วให้เป็นปุ๋ย

FILE - Katrina Spade, the founder and CEO of Recompose, a company that hopes to use composting as an alternative to burying or cremating human remains, poses for a photo in a cemetery in Seattle as she displays a sample of compost material left from the d
FILE - Katrina Spade, the founder and CEO of Recompose, a company that hopes to use composting as an alternative to burying or cremating human remains, poses for a photo in a cemetery in Seattle as she displays a sample of compost material left from the d

Viddal กล่าวว่าวิธีการดังกล่าวเป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่ร่างกายจะกลับคืนสู่สภาวะของธาตุต่างๆ ในช่วงเวลาสั้นๆ เขาเปรียบวิธีการนี้ว่าเหมือนกับการทำปุ๋ยหมักด้วยเศษอาหารและของเสียในสวนหลังบ้าน แต่วิธีนี้คือการทำปุ๋ยด้วยร่างกายมนุษย์ในสิ่งบรรจุขนาดใหญ่ ใต้สภาพแวดล้อมที่มีการควบคุม

เมื่อวันที่ 7 กันยายน โคโลราโดเป็นรัฐที่สองต่อจากรัฐวอชิงตันที่อนุญาตให้ร่างกายมนุษย์ย่อยสลายและกลายสภาพเป็นปุ๋ยด้วยวิธีธรรมชาติได้ ส่วนรัฐโอเรกอนจะอนุญาตให้ใช้วิธีการนี้ในเดือนกรกฎาคมปีหน้า โดยที่รัฐวอชิงตันขณะนี้มี 3 บริษัทที่มีใบอนุญาตให้เปลี่ยนร่างกายมนุษย์ให้เป็นปุ๋ย และได้ดำเนินการมาแล้วกับ 85 ร่างตั้งแต่กฎหมายนี้มีผลบังคับใช้เมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2020 และขณะนี้มีผู้ลงชื่อขอใช้บริการนี้มากกว่า 900 ราย เนื่องจากการทำศพด้วยวิธีทางธรรมชาติดังกล่าวกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น

Viddal ได้เสนอทางเลือกนี้ต่อสภานิติบัญญัติแห่งรัฐโคโลราโด และเริ่มสร้างโลงศพต้นแบบหลังจากที่ร่างกฎหมายได้รับอนุมัติไม่นาน ซึ่งจากการออกแบบที่ใช้อยู่ในรัฐวอชิงตัน โลงศพเพื่อสร้าง "ปุ๋ยจากมนุษย์" นี้จะเป็นลังไม้บุฉนวนที่มีความยาวประมาณ 7 ฟุต (2 เมตร) กว้าง 3 ฟุต และลึก 3 ฟุต บุด้วยวัสดุกันน้ำและยัดด้วยขี้เลื่อยและฟาง ทั้งยังมีแกนล้อขนาดใหญ่ทั้งสองข้างเพื่อช่วยให้โลงไม้นี้เคลื่อนไปมา ทำให้เกิดออกซิเจน การเขย่า และการดูดซึมที่จำเป็นสำหรับทำให้ซากศพเน่าเปื่อยผุพัง

หลังจากผ่านไปประมาณ 3 เดือน ภาชนะหรือโลงพิเศษดังกล่าวจะถูกเปิดออกและ "ดิน" ที่เกิดขึ้นจะถูกกรองเพื่อแยกอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น อวัยวะเทียม เครื่องกระตุ้นหัวใจ หรือข้อต่อเทียม ส่วนกระดูกขนาดใหญ่ที่เหลือจะถูกบดให้เป็นผงและนำกลับไปหมักในโลงต่ออีกสามเดือน ส่วนฟันจะถูกเก็บออกไปเพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากสารปรอทที่ใช้ในการอุดฟัน

ทั้งนี้ โลงจะต้องมีอุณหภูมิถึง 131 องศาฟาเรนไฮต์ (55 องศาเซลเซียส) เป็นเวลา 72 ชั่วโมงติดต่อกันเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรค โดยอุณหภูมิที่สูงจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในระหว่างการย่อยสลายของร่างกายในโลงปิดสนิท

ภายในหกเดือน ทั้งศพผู้เสียชีวิต ขี้เลื่อย และฟางจะย่อยสลายกลายเป็นดินที่มากพอที่จะบรรจุลงในกระบะของรถปิคอัพ สมาชิกในครอบครัวสามารถเก็บดินนี้ไปโปรยในสวนของตน แต่กฎหมายของโคโลราโดห้ามไม่ให้ขายและใช้ดินนี้ในเชิงพาณิชย์ และอนุญาตให้เฉพาะสถานจัดงานศพและฌาปนสถานที่มีใบอนุญาตเท่านั้นที่สามารถจัดการกับศพด้วยวิธีนี้ได้

สถานจัดงานศพ The Natural Funeral คิดค่าใช้จ่าย 7,900 ดอลลาร์สำหรับการทำศพแบบนี้ เทียบกับการฌาปนกิจซึ่งมีค่าใช้จ่าย 2,200 ดอลลาร์ แต่ Viddal บอกว่าการฝังศพและบริการแบบดั้งเดิมในนครเดนเวอร์อาจมีค่าใช้จ่ายถึง 10,000 ดอลลาร์ ทั้งนี้ทางบริษัทของเขายังไม่ได้เริ่มทำปุ๋ยจากร่างกายของมนุษย์ แต่ก็มีหลายคนที่ลงทะเบียนและชำระค่าบริการล่วงหน้าไปแล้ว

อย่างเช่น AJ Killeen วัย 40 ปี จากเมืองโบลเดอร์ แสดงความสนใจที่จะให้ร่างกายของเขากลายเป็นปุ๋ยเมื่อเขาเสียชีวิตลงแม้ว่าเขาจะอายุยังน้อยอยู่ก็ตาม เพราะหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อ 2-3 ปีก่อน แพทย์พบว่า Killeen เป็นโรคหัวใจ ซึ่งทำให้เขาคิดเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของเขาหลังจากที่เขาตายไป และการเปลี่ยนร่างกายให้เป็นปุ๋ยก็ดูจะเป็นวิธีที่ธรรมชาติดี

Killeen เป็นหนึ่งในผู้คนที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งพิจารณาทางเลือกของการจัดการกับร่างกายที่ไร้ลมหายใจแล้วแบบธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่เริ่มมีการระบาดใหญ่ และเขาคิดว่าทางเลือกนี้จะเป็นที่ยอมรับมากขึ้นเมื่อผู้คนก้าวข้ามความรู้สึกขยะแขยงไปได้

แต่องค์การศาสนาแห่งหนึ่งคือ The Colorado Catholic Conference คัดค้านร่างกฎหมายนี้โดยกล่าวว่า การนำร่างกายไปทำปุ๋ย “ไม่ได้ส่งเสริมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์” และพระของศาสนายิวบางคนก็คัดค้านในเรื่องนี้ โดยกล่าวว่าเป็นการละเมิดกฎหมายศาสนาของชาวยิว ส่วนผู้คัดค้านคนอื่นๆ กังวลว่ายังไม่มีการศึกษาวิจัยเพียงพอว่าปุ๋ยที่ได้จากกระบวนการนี้จะปนเปื้อนดินหรือไม่ และไม่มีทางที่จะป้องกันไม่ให้ผู้คนนำไปใช้ในสวนผักในครัวเรือนได้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการคัดค้านในเรื่องนี้ แต่หลายๆ รัฐก็กำลังพิจารณาทางเลือกนี้ เนื่องจากชาวอเมริกันเริ่มเปิดรับทางเลือกสำหรับชีวิตหลังความตายกันมากขึ้น

ที่มา: AP

XS
SM
MD
LG