ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวกรีซประท้วงทวงคืนชายหาด เหตุร่มเช่าเยอะจนนอนฟรีแทบไม่ได้


ชาวกรีซถือป้ายประท้วงที่เกาะแพรอส (ที่มา: รอยเตอร์)
ชาวกรีซถือป้ายประท้วงที่เกาะแพรอส (ที่มา: รอยเตอร์)

การเรียกร้องพื้นที่สาธารณะบนชายหาดของผู้อยู่อาศัยบนเกาะแพรอส ประเทศกรีซ ขยายตัวเป็นการเคลื่อนไหวทั่วประเทศ หลังธุรกิจให้เช่าร่มและที่นอนขยายตัวจนปูผ้านอนอาบแดดแบบฟรีได้ลำบาก

รอยเตอร์รายงานว่า การประท้วงดังกล่าวถูกสื่อตั้งชื่อเล่นว่า ‘ขบวนการผ้าเช็ดตัว’ (Towel Movement) ซึ่งสื่อถึงความต้องการการเรียกร้องพื้นที่สาธารณะบนหาดทราย ที่สามารถปูผ้าเช็ดตัวนอนเอนกายได้แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

การประท้วงบนเกาะแพรอสขยายตัวไปยังเกาะนักซอสที่อยู่ใกล้ ๆ จากนั้นจึงกระจายไปตามจุดพักผ่อนหย่อนใจในตอนเหนือและตอนใต้ของประเทศ โดยในกรณีของเกาะนักซอสนั้นมีประชาชนที่ร่วมกันฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

รอนิต เนเชอร์ ชาวเกาะแพรอสอายุ 53 ปี กล่าวกับรอยเตอร์ว่า เขาและผู้ประท้วงไม่ต้องการเห็นชายหาดถูกยึดโดยบริษัทที่คิดถึงแต่เงิน ไม่คิดถึงธรรมชาติและบรรยากาศของเกาะ

รอยเตอร์รายงานด้วยว่า พื้นที่ชายหาดในกรีซถือเป็นพื้นที่สาธารณะ แต่ก็เปิดพื้นที่ให้บริษัทร่มเช่าที่มีใบอนุญาตเข้ามาใช้พื้นที่หารายได้ได้ด้วยเช่นกัน โดยผู้ประท้วงหลายรายระบุว่า ราคาค่าเช่าร่ม 1 คัน และเก้าอี้นอน 2 ตัว มักมีราคาราว 100 ยูโรต่อวัน (ราว 3,800 บาท) แถมบางครั้ง บริษัทเหล่านี้ยังขยายพื้นที่ออกมาล้ำเขตที่ได้ตกลงกันไว้ก่อนแล้วด้วย

นับตั้งแต่พ้นจากวิกฤตหนี้เมื่อ 5 ปีที่แล้ว กรีซก็พึ่งพารายได้จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างหนัก โดยกรีซมีความยาวของชายหาดทั่วประเทศถึง 16,000 กม. และต้อนรับนักท่องเที่ยวถึงปีละหลายล้านราย โดยเฉพาะในฤดูร้อน

รอยเตอร์รายงานว่า บริษัทที่ได้รับใบอนุญาตให้กางร่มริมหาดเพื่อหารายได้ในกรีซ มีจำนวนหลายร้อยบริษัท

ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG