ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เบื้องหลังนิทรรศการ 'ของขวัญแห่งมิตรภาพ' ฉลอง 200 ปีมิตรภาพไทย-สหรัฐฯ


นิทรรศการของขวัญแห่งมิตรภาพ Great and Good Friends ภายในพระบรมมหาราชวัง กรุงเทพฯ มิถุนายน 2561

นิทรรศการของขวัญแห่งมิตรภาพ หรือ Great and Good Friends ที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย จัดขึ้นในโอกาสเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกาครบรอบ 200 ปีในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ชม และการเลือกของของขวัญหายากที่ทั้งสองประเทศกลับมาจัดแสดงในไทย ตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคม ถึง 30 มิถุนายน พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา

มัณฑนา พฤกษ์ไพบูลย์ ผู้เข้าชมนิทรรศการ ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอ ภาคภาษาไทย ถึงความประทับใจในความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯมากกว่า 2 ศตวรรษ

"ชอบประโยคหนึ่งของที่นี่ ที่บอกว่า 'จากอินทรีสู่ไอยรา' ที่มีทั้งการแลกเปลี่ยนกัน ของทั้งสองประเทศ มองว่าเป็นมิตรภาพที่ยาวนานและมิตรภาพที่มีความจริงใจต่อกัน ด้วยระยะเวลาอันยาวนาน 200 ปี ทำให้ 2 ประเทศได้เชื่อมสัมพันธไมตรีและที่สำคัญในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็ได้ประสูติที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นจุดเชื่อมสำคัญของทั้งสองประเทศ"

ของขวัญแห่งมิตรภาพ
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:05 0:00

สิ่งของและเอกสารหายาก ที่ส่วนใหญ่ไม่เคยได้จัดแสดงที่ไหนมาก่อนกว่า 79 ชิ้นใช้เวลากว่า 3 ปีในการรวบรวมและคัดสรรมาจากพิพิธภัณฑ์ชั้นนำหลายแห่งในสหรัฐฯ ก่อนจะส่งข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อนำกลับมาให้คนไทยได้สัมผัสและชื่นชมเป็นพิเศษ คือประสบการณ์และโอกาสอันล้ำค่าของหลายคนที่ได้สัมผัส

พิชญบูลย์ สุนทรวนาเวศ ประทับใจและสนใจในเอกสารและของขวัญที่ติดต่อสื่อสารและส่งถึงกันในอดีต

'ที่ผมประทับใจเป็นการส่วนตัวก็คือรูปของประธานาธิบดีจอร์จ วอชิงตันที่อเมริกาถวายให้กับพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว รวมทั้งได้มาเห็นเอกสารโต้ตอบระหว่างพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 กับประธานาธิบดี (อับราฮัม ลินคอล์น '

Portrait of George Washington Attributed to Rembrandt Peale 1856
Portrait of George Washington Attributed to Rembrandt Peale 1856

พุทธิศักดิ์ พนมสารนรินทร์ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่นำชมนิทรรศการชาวไทย ที่ได้รับประสบการณ์อันล้ำค่าในการทำหน้าที่ตลอดในช่วงระยะเวลา 3 เดือนของการจัดแสดงเรื่องราวแห่งมิตรภาพของสองประเทศ ภายในพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบรมมหาราชวัง

ฉลองพระองค์ครุย (Ceremonial Gold Robe) รัชกาลที่4 ที่เก็บรักษาจากฝ่ายมานุษยวิทยา สถาบันสมิธโซเนียน
ฉลองพระองค์ครุย (Ceremonial Gold Robe) รัชกาลที่4 ที่เก็บรักษาจากฝ่ายมานุษยวิทยา สถาบันสมิธโซเนียน

"เพราะว่าทุกสิ่งเป็นสิ่งของที่อยู่ในส่วนที่ไม่เคยจัดแสดงมาก่อน และเป็นการกลับบ้านครั้งแรกในรอบร้อยปีของของแต่ละชิ้น รวมทั้งของชิ้นแรกที่กลับมาเมืองไทยในรอบ 200 ปี และส่วนตัวผมก็จะประทับใจในชิ้นที่เป็นกล่องบุหรี่ของรัชกาลที่ 8 ที่ส่งไปในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และฉลองพระองค์ครุยทองคำของรัชกาลที่ 4'

นีล มูราตะ (Neal Murata) ผู้ช่วยทูตฝ่ายวัฒนธรรมและการศึกษา สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอ ภาคภาษาไทย ว่าในผลการ ที่ผ่านมาคนไทยให้การตอบรับที่ดีมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ๆที่สนใจเข้าชมเรื่องราวแห่งมิตรภาพที่ใกล้ชิดของสองประเทศผ่านการจัดแสดงในครั้งนี้

กล่องบุหรี่ประดับอักษรพระปรมาภิไธย รัชกาลที่ 8 เก็บรักษาโดยพิพิธภัณฑ์และหอสมุดปธน.แฟรงคลิน รูสเวลต์
กล่องบุหรี่ประดับอักษรพระปรมาภิไธย รัชกาลที่ 8 เก็บรักษาโดยพิพิธภัณฑ์และหอสมุดปธน.แฟรงคลิน รูสเวลต์

มิติใหม่และแง่มุมทางประวัติศาสตร์ที่คนไทยได้เรียนรู้ผ่าน ของขวัญที่ส่งถึงกันแต่ละชิ้น ต่างมีรายละเอียดและเรื่องราวที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกัน ไม่ว่าจะในฐานะผู้ให้ และผู้รับของขวัญหลายชิ้นมีเรื่องราวที่ไม่เคยเปิดเผยและไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน ขณะที่หลายชิ้นมีเบื้องหลังที่สะท้อนไมตรีจิตระหว่างผู้คนและมิตรภาพของผู้นำทั้งสองประเทศ

เครื่องถมทองพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เก็บรักษาที่พิพิธภัณธ์และหอสมุดปธน.บิล คลินตัน
เครื่องถมทองพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เก็บรักษาที่พิพิธภัณธ์และหอสมุดปธน.บิล คลินตัน

ติดตามรายงานพิเศษ จากอินทรี สู่ ไอยรา ในวาระครบรอบ ‘2 ศตวรรษ ของขวัญแห่งมิตรภาพ’ จากวีโอเอ ภาคภาษาไทยตอนที่ 2 กับมุมมองนักวิชาการประวัติศาสตร์ที่สะท้อนความสัมพันธ์ไทยสหรัฐฯ และย้อนเบื้องหลังการคัดเลือก ของขวัญล้ำค่าจากภัณฑารักษ์ผู้จัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้

XS
SM
MD
LG