ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Grab กำลังคุยขอเข้าตลาดหุ้นผ่านการควบรวมกิจการกับบริษัท "เช็คเปล่า"


A GrabBike driver and an Uber driver wait on the pedestrians as they wait for customers in Jakarta, Indonesia (Achmad Ibrahim/AP)
A GrabBike driver and an Uber driver wait on the pedestrians as they wait for customers in Jakarta, Indonesia (Achmad Ibrahim/AP)

บริษัท Grab Holdings Inc. เจ้าของแอปฯ บริการเรียกรถรับส่งรายใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำลังเจรจาเพื่อจดทะเบียนบนตลาดหลักทรัพย์ ผ่านการควบรวมกิจการกับบริษัท "เช็คเปล่า" หรือ SPAC ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์อยู่แล้ว

สื่อ The Wall Street Journal ของสหรัฐฯ​ รายงานว่าการนำบริษัทขึ้นจดทะเบียนครั้งนี้ อาจตีมูลค่าตามราคาตลาดของ Grab อยู่ที่ 40,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะถือเป็นบริษัทที่เข้าตลาดด้วย SPAC (Special-purpose Aquisition Company) ที่มีมูลค่าสูงสุด เป็นสถิติใหม่

ทั้งนี้ ขั้นตอนการนำบริษัทจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้น ผ่าน SPAC กำลังเป็นที่นิยมอย่างยิ่งในสหรัฐฯ

SPAC เป็นบรฺิษัทที่ไม่มีสินทรัพย์หรือหน่วยปฏิบัติงานของตัวเองอย่างเฉพาะเจาะจง บริษัทประเภท SPAC มีหน้าที่ระดมเงินจากนักลงทุน เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ รอไว้ก่อนที่จะออกไปหาซื้อ หรือควบรวมกิจการกับบริษัทเอกชน และทำให้บริษัทเอกชนนั้น ๆ กลายเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไปโดยปริยาย

SPAC จึงเปรียบเหมือนทางลัดในการเข้าตลาดหุ้น

The Wall Street Journal รายงานว่า Grab ซึ่งเป็นบริษัทสิงคโปร์ กำลังเจรจากับ SPAC ในกลุ่มของบริษัทการเงิน Altimeter Capital Management LP และแหล่งข่าวกล่าวว่ามูลค่าทางการตลาดของ Grab เมื่อกลายเป็นบริษัทจดทะเบียนน่าจะอยู่ที่ 35,000 ล้านถึง 40,000 ล้านดอลลาร์

สำหรับมูลค่าของเงินที่ Grab น่าจะสามารถระดมทุนได้ น่าจะอยู่ระหว่าง 3,000 ล้านถึง 4,000 ล้านดอลลาร์ ตามรายงานของ The Wall Street Journal ส่วนสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าตัวเลขดังกล่าวน่าจะอยู่ที่ 2,500 ล้านถึง 3,000 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ ราคาการซื้อขายหุ้นยังไม่นิ่ง และน่าจะมีการคุยกับนักลงทุนเพิ่มเติมในลำดับถัดไป โดยอาจมีการประกาศข่าวแผนจดทะเบียนผ่าน SPAC ในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้

หากการเจรจาไม่ประสบผลสำเร็จ Grab ก็สามารถเดินหน้าด้วยการทำ IPO (Initial Public Offering) ซึ่งเป็นกลไกตามปกติของการนำหุ้นออกขายสู่ประชาชนเป็นครั้งเเรก ตามแผนเดิมที่ประกาศไปแล้ว ว่าน่าจะเกิดขึ้นในปีนี้

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เมื่อปีที่แล้วยอดขายของ Grab ขยายตัวถึงร้อยละ 70 และเมื่อมีการประเมินมูลค่าของบริษัทครั้งล่าสุด ขนาดของบรฺิษัทตามราคาตลาดถูกประเมินไว้ที่ กว่า 14,000 ล้านดอลลาร์ โดยในขณะนี้ Grab กำลังทุ่มเทกับธุรกิจส่งของและบริการการเงินออนไลน์ด้วย

XS
SM
MD
LG