ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อัตราว่างงานโลกพุ่ง ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจชะลอตัว


Job Openings
Job Openings

รายงานล่าสุดจากองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labor Organization - ILO) เตือนว่า ภาพรวมเศรษฐกิจโลกของปีนี้และปีหน้าดูไม่สู้ดีนัก และสภาพเศรษฐกิจชะลอตัวทั่วโลกดังเช่นในปัจจุบันจะบีบให้คนงานนับล้านต้องยอมรับงานที่จ่ายค่าแรงแย่และมีคุณภาพที่ต่ำ

ในรายงานที่ชื่อ World Employment and Social Outlook: Trends 2023 องค์การแห่งนี้คาดการว่า จำนวนคนว่างงานทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นอีก 3 ล้านคน และทำให้จำนวนรวมนั้นเพิ่มมาเป็น 208 ล้านคนในปีนี้

มานูเอลลา โทเมย์ ผู้อำนวยการ ILO ด้านคุณภาพงาน กล่าวว่า ทั้งปริมาณและคุณภาพของงานจะเสื่อมลง และสภาพการทำงานก็จะย่ำแย่ลงไปด้วย พร้อม ๆ กับค่าแรงที่ลดลง

โทเมย์ กล่าวว่า “คนงานในประเทศรายได้ต่ำและรายได้ปานกลาง น่าจะได้รับผลกระทบหนักที่สุด” และว่า “เนื่องจากการระบาดใหญ่เป็นวงกว้าง (ของโควิด) และการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก ความน่าจะเป็นของการลดลงของ(เศรษฐกิจ)นอกระบบและของความยากจนก็น่าจะเสื่อมถอยต่อไปเรื่อย ๆ”

รายงานดังกล่าวยังระบุด้วยว่า วิกฤตค่าครองชีพในเวลานี้จะทำให้ผู้คนต้องเข้าสู่ภาวะยากจนเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้ช่องว่างระหว่างคนจนและคนรวยถ่างขึ้นไปอีก

นอกจากนั้น สภาพเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวอยู่ยั่งน่าจะทำให้ความสำเร็จในการผลักดันให้ประชากรโลกหลุดพ้นออกจากเศรษฐกิจนอกระบบที่รุดหน้ามาได้อย่างมากตั้งแต่ปี ค.ศ. 2004 หดหายไปได้ด้วย

โทเมย์ ระบุด้วยว่า ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ (stagflation) ที่เกิดขึ้นจากอัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงพร้อม ๆ กับภาวะการขยายตัวทางเศรษฐกิจชะลอลง กำลังเป็นภัยคุกคามต่อผลิตภาพ (productivity) ซึ่งวัดประสิทธิภาพของกระบวนการผลิตต่าง ๆ และการฟื้นตัวของตลาดแรงงานอยู่

ผู้อำนวยการ ILO ด้านคุณภาพงาน กล่าวเสริมว่า “สงครามในยูเครน ความตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์ การหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน อัตราเงินเฟ้อในระดับสูง การดำเนินนโยบายการเงินแบบรัดกุม และความไม่แน่นอนรุนแรงโดยรวม ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ภาพรวมของตลาดแรงงานดูไม่สดใส”

ท้ายสุด รายงานของ ILO ชี้ว่า ประชากรที่มีอายุ 15 ถึง 24 ปี กำลังเผชิญภาวะยากลำบากในการหางานทำ และมีโอกาสที่จะตกงานสูงกว่าผู้ใหญ่ถึง 3 เท่า โดยประชากรที่เป็นหญิงอยู่ในสถานะที่ลำบากกว่าผู้ชาย ขณะที่ มีผู้หญิงเพียง 47.4% เท่านั้นที่อยู่ในตลาดแรงงานโลกในปีที่แล้ว เทียบกับผู้ชายที่ 72.3%

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG