ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เยอรมนีทลายกลุ่มขวาจัด วางแผนโค่นล้มรัฐบาล


APTOPIX Germany Far Right
APTOPIX Germany Far Right

เยอรมนีจับกุมสมาชิกและผู้สนับสนุนกลุ่มแนวคิดขวาจัด 25 คน เมื่อวันพุธ ที่ทางการระบุว่าเป็นกลุ่มที่เตรียมการโค่นล้มรัฐบาลเยอรมนีและสถาปนาเจ้าชายผู้แสวงหาแรงสนับสนุนจากฝั่งรัสเซียขึ้นเป็นผู้นำประเทศ ตามรายงานของรอยเตอร์

อัยการเยอรมนี ระบุในวันพุธว่า กลุ่มไรคส์บัวร์เกอร์ (Reichsbürger) หรือ พลเมืองแห่งไรคส์ ถูกขับเคลื่อนโดยทฤษฏีสมคบคิดของเยอรมนี กลุ่มดังกล่าววางแผนที่จะก่อรัฐประหารด้วยการใช้ความรุนแรงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีก่อน ซ้ำยังกำหนดแผนการในการปกครองเยอรมนีแล้ว และทีมสืบสวนคาดว่ามีสมาชิกในกลุ่มหัวรุนแรงวางแผนที่จะบุกอาคารรัฐสภาเยอรมนีที่กรุงเบอร์ลิน ด้วยสมาชิกติดอาวุธจำนวนหนึ่ง

ทางการเยอรมนีระบุตัว ไฮน์ริค ที่ 13 พี. อาร์. ซึ่งสมาชิกในกลุ่มเรียกว่า “เจ้าชาย” และรูดิเกอร์ วี. พี. ว่าเป็นแกนนำการโค่นล้มรัฐบาลเยอรมนี โดยไฮน์ริค ถูกวางตัวเป็นผู้ที่จะขึ้นปกครองเยอรมนี และพยายามแสวงหาแรงสนับสนุนจากรัสเซีย ขณะที่รูดิเกอร์ จะขึ้นเป็นผู้นำเหล่าทัพใหม่หากก่อรัฐประหารสำเร็จ

อัยการเยอรมนี ระบุว่าตำรวจและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงกว่า 3,000 นายเข้าตรวจค้นใน 11 รัฐทั่วเยอรมนี และจับกุมผู้ต้องสงสัยทั้งในออสเตรียและอิตาลี

ด้านหน่วยงานความมั่นคงเยอรมนีกำลังเร่งตรวจสอบว่าคนกลุ่มนี้มีพยายามติดต่อกับรัสเซียทางช่องใดหรือไม่ ขณะที่โฆษกรัฐบาลเครมลิน ระบุว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาภายในของเยอรมนี

ทั้งนี้ สมาชิกกลุ่มแนวคิดสุดโต่งไรคส์บัวร์เกอร์ ไม่ยอมรับประเทศเยอรมนีในยุคสมัยใหม่ บางส่วนในกลุ่มนี้จงรักภักดีต่อจักรวรรดิเยอรมันภายใต้สถาบันกษัตริย์ ขณะที่บางส่วนยังคงยึดมั่นในแนวคิดเหยียดเชื้อชาติ และเชื่อว่าเยอรมนียังอยู่ภายใต้การยึดครองของทหารอยู่

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG