ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'จีน่า เดวิส' ได้รับรางวัลเกียรติยศออสการ์ จากการทำงานขจัดอคติทางเพศ


Geena Davis กล่าวกระตุ้นให้บรรดาผู้สร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูดพยายามหาทางจัดการกับปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเพศ ในขณะรับมอบรางวัลออสการ์เกียรติยศ หรือ Honorary Oscar เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำหรับงานการทำงานเพื่อสนับสนุนให้มีตัวละครเพศหญิงเพิ่มมากขึ้นในอุตสาหกรรมบันเทิง

Geena Davis นักแสดงหญิงจากภาพยนตร์เรื่อง "Thelma and Louise" ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งองค์กรวิจัยซึ่งไม่แสวงผลกำไรที่ใช้ชื่อว่า Geena Davis Institute on Gender in Media เมื่อปี พ.ศ. 2547 กล่าวว่า แม้ว่าเรื่องความเสมอภาคสำหรับผู้หญิงยังคงเป็นเรื่องที่ล้าหลังในสังคมอเมริกา แต่เรื่องนี้กลับแย่ยิ่งกว่าในอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์

นักแสดงหญิงผู้นี้ได้กล่าวคำปราศรัยต่อผู้ที่ทำงานในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายร้อยคนในขณะที่รับมอบรางวัล Jean Hersholt Humanitarian Award ในงาน Governors Awards ซึ่งเป็นงานเลี้ยงประจำปีที่จัดโดย Academy of Motion Picture Arts & Sciences หรือกลุ่มผู้จัดงานรางวัลออสการ์

เธอกล่าวว่าปัญหาเรื่องความเหลื่อมล้ำทางเพศนี้มีอยู่ในชีวิตจริงและเลวร้ายยิ่งกว่าในนิยาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกสร้างขึ้นมา และคนในวงการภาพยนตร์ก็ทำให้ปัญหานี้ยิ่งเลวร้ายลงไปยิ่งกว่าเดิม

Davis เจ้าของรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบหญิงเมื่อปีพ.ศ. 2532 จากภาพยนตร์เรื่อง "The Accidental Tourist" กล่าวอีกว่าความไม่เสมอภาคทางเพศบนจอภาพยนตร์นั้นสามารถแก้ไขได้เพียงชั่วข้ามคืน

เธอพยายามเร่งเร้าให้ผู้ฟังปราศรัยเปลี่ยนรายชื่อตัวละครจากสคริปต์ที่ทุกคนกำลังเขียนอยู่ ทั้งนักแสดงประกอบและนักแสดงสมทบให้เป็นผู้หญิงทั้งหมด ซึ่งจะเป็นการสร้างสรรค์ตัวละครที่ไม่ตายตัว และอาจทำให้ภาพยนตร์มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น เมื่อตัวละครเหล่านั้นถูกเปลี่ยนเพศ

ส่วนผู้ที่ได้รับรางวัลเกียรติยศคนอื่นๆ ได้แก่ Wes Studi ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการรับบทชาวอเมริกันพื้นเมืองในภาพยนตร์มากมายเช่น "Dances with Wolves" ไปจนถึง "The Last of the Mohicans" และ "Blue Velvet"

นอกจากนี้ยังมี David Lynch ซึ่งเป็นนักสร้างภาพยนตร์ Lina Wertmuller ผู้อำนวยการสร้าง และนักเขียนชาวอิตาลี ซึ่งยังได้รับรางวัล Lifetime Achievement Award จากสถาบันภาพยนตร์อีกด้วย Wertmuller เป็นสตรีคนแรกจากห้าคนที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม เมื่อปี พ.ศ. 2520 จากภาพยนตร์เรื่อง "Seven Beauties" Isabella

Rossellini ผู้แปลคำปราศรัยของ Wertmuller จากภาษาอิตาลีเป็นภาษาอังกฤษ กล่าวว่า Wertmuller มีความคิดเห็นเช่นเดียวกับ Geena Davis ที่ว่าวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูดดูเหมือนจะชื่นชอบนักแสดงชายมากกว่านักแสดงหญิง

และว่า Wertmuller อยากจะเปลี่ยนชื่อรางวัลจาก Oscar ให้เป็น Anna แทน

XS
SM
MD
LG