ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เอกวาดอร์ห้ามจุดพลุไฟฉลองปีใหม่บนหมู่เกาะกาลาปากอส


Ecuador Galapagos
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:00 0:00

รัฐบาลเอกวาดอร์ ประกาศห้ามการจุดพลุไฟในทุกรูปแบบ บนหมู่เกาะกาลาปากอส เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมบนหมู่เกาะ ไม่ให้สร้างการรบกวนสัตว์ในพื้นที่จากเสียงระเบิดจากพลุไฟ

สภาท้องถิ่นของเอกวาดอร์ ออกประกาศห้ามนำเข้า จำหน่าย แจกจ่าย หรือใช้พลุหรือดอกไม้ไฟในหมู่เกาะกาลาปากอส ซึ่งมีสถานะเป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศเอกวาดอร์

โลเรนา ทาเปีย ประธานสภาท้องถิ่นของหมู่เกาะเอกวาดอร์ ระบุว่า สัตว์ป่าบนหมู่เกาะกาลาปากอสเผชิญกับปัญหาด้านสุขภาพ อาทิ ปัญหาด้านหัวใจและตื่นตกใจ เนื่องจากได้ยินเสียงระเบิดของพลุไฟ นอกจากนี้ การห้ามจุดพลุไฟบนเกาะจะช่วยป้องกันปัญหามลพิษทางอากาศและแหล่งน้ำบนหมู่เกาะด้วย

ก่อนหน้านี้ หมู่เกาะกาลาปากอส เพิ่งประกาศห้ามใช้พลาสติกที่ใช้แล้วทิ้งในพื้นที่ เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมบนหมู่เกาะ ครอบคลุมพื้นที่ 13 หมู่เกาะหลัก ซึ่งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ห่างออกไปราว 1,000 กิโลเมตรจากชายฝั่งของประเทศเอกวาดอร์

หมู่เกาะกาลาปากอส เป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนเพียงราว 25,000 คน และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ในฐานะหนึ่งในมรดกโลก ขององค์การยูเนสโก ที่อุดมไปด้วยพืชและสัตว์หลากหลายและหายาก และเป็นสถานที่ซึ่งชาร์ลส ดาร์วิน ไปเยี่ยมชมและทำการศึกษาวิจัย จนกลายมาเป็นทฤษฎีการคัดเลือกโดยธรรมชาติและทฤษฎีวิวัฒนาการอันโด่งดัง

ทั้งนี้ แผนห้ามจุดพลุไฟเริ่มต้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ไม่กี่วันก่อนการเฉลิมฉลองปีใหม่จะเริ่มขึ้น ซึ่งปกติจะมีการจุดพลุและดอกไม้ไฟตามธรรมเนียมปฏิบัติ เว้นแต่ดอกไม้ไฟประเภทที่ทำให้เกิดแสงเพียงอย่างเดียว ยังคงได้รับอนุญาตให้จุดดอกไม้ไฟบนเกาะได้

XS
SM
MD
LG