ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิสราเอลเผย ระบบป้องกันสกัดหัวรบอิหร่านได้กว่า 300 ลูก!


ระบบป้องกันตนเองทางอากาศ "ไอรอน โดม" ของอิสราเอล สกัดการโจมตีของอิหร่านเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2024
ระบบป้องกันตนเองทางอากาศ "ไอรอน โดม" ของอิสราเอล สกัดการโจมตีของอิหร่านเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2024

อิสราเอลเปิดเผยในวันอาทิตย์ว่า อิหร่านโจมตีด้วยหัวรบใส่อิสราเอล 320 ครั้ง "อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน" แต่ระบบป้องกันตนเองทางอากาศของอิสราเอล และที่ได้รับสนับสนุนจากประเทศอื่น ๆ สามารถสกัดหัวรบเหล่านั้นไว้ได้ 99%

พันโทปีเตอร์ เลอร์เนอร์ โฆษกกองทัพอิสราเอล กล่าวกับสถานีข่าวซีเอ็นเอ็นว่า "พวกเขาประสบความล้มเหลวในการโจมตี" และว่า อิหร่านมุ่งเป้าโจมตีใส่ฐานทัพแห่งหนึ่งซึ่งเชื่อว่าถูกใช้เป็นฐานในการโจมตีใส่สถานกงสุลอิหร่านในกรุงดามัสกัสของซีเรีย เมื่อวันที่ 1 เมษายน ซึ่งทำให้มีผู้บัญชาการทหารระดับสูงของอิหร่านเสียชีวิตสองคน

โฆษกอิสราเอลระบุว่า อิหร่านโจมตีอิสราเอลด้วยโดรนติดระเบิด 170 ลูก ขีปนาวุธวิถีโค้ง 120 ลูก และขีปนาวุธร่อน 30 ลูก โดยส่วนใหญ่ถูกยิงมาจากดินแดนของอิหร่าน และมีบางส่วนที่มาจากกลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านให้การสนับสนุนในอิรักและเยเมน

จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงทำเนียบขาว กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า "หัวรบส่วนใหญ่ถูกยิงมาจากอิหร่าน และไม่มีทางที่อิหร่านจะทำเช่นนั้นได้โดยไม่ละเมิดน่านฟ้าสากล" คือการยิงขีปนาวุธและโดรนเหล่านั้นผ่านน่านฟ้าของประเทศอื่นเพื่อโจมตีอิสราเอล

อย่างไรก็ตาม มีหัวรบเพียงไม่กี่ลูกที่ตกลงในอิสราเอล โดยส่วนใหญ่ถูกระบบป้องกันตนเองทางอากาศยิงตกก่อนที่จะเข้าเขตน่านฟ้าของอิสราเอล

โฆษกเคอร์บี กล่าวว่า มีรายงานผู้บาดเจ็บหนึ่งราย เป็นเด็กผู้หญิงที่ถูกเศษจรวดตกใส่ และเขายังได้กล่าวยกย่องระบบป้องกันตนเองทางอากาศของอิสราเอลว่า "เป็นความสำเร็จทางการทหารอย่างน่าเหลือเชื่อ" พร้อมระบุว่าแทบไม่มีความเสียหายทางฝั่งของอิสราเอลเลย

ขู่โจมตีหนักกว่าเดิม "หากพยายามตอบโต้"

ในวันอาทิตย์ อิหร่านเตือนอิสราเอลและสหรัฐฯ ว่า จะมีการโจมตีครั้งใหญ่กว่าเดิมหากอิสราเอลพยายามตอบโต้การโจมตีของอิหร่านในครั้งนี้ พร้อมยืนยันว่า อิหร่านได้ยุติการโจมตีใส่อิสราเอลแล้ว

คณะผู้แทนของอิหร่านประจำสหประชาชาติ ระบุในสื่อสังคมออนไลน์ X ว่า "เหตุการณ์นี้จบลงแล้ว" และว่า "หากรัฐบาลอิสราเอลยังคงทำผิดพลาดซ้ำอีก อิหร่านจะตอบโต้อย่างรุนแรงกว่าเดิม"

แต่ทางโฆษกกองทัพอิสราเอล กล่าวว่า คำกล่าวของอิหร่านไม่อาจเชื่อถือได้ และเมื่อเช้าวันอาทิตย์ กลุ่มเฮซบอลลาห์ในเลบานอนที่มีอิหร่านหนุนหลังก็เริ่มโจมตีใส่อิสราเอลอีกเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม โฆษกสหรัฐฯ จอห์น เคอร์บี กล่าวว่า แม้สหรัฐฯ ได้ช่วยเหลืออิสราเอลในการยิงหัวรบของอิหร่านตก แต่สหรัฐฯ "จะไม่เข้าร่วมในการโจมตีอิหร่าน"

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีด้านสงครามของอิสราเอลเพื่อหารือเรื่องการตอบโต้อิหร่าน ขณะที่รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล โยอาฟ กัลแลนต์ กล่าวว่า "เราต้องเตรียมตัวสำหรับทุกเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น"

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และอิสราเอล ยืนยันกับวีโอเอว่า อิสราเอลได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ อังกฤษ จอร์แดน และซาอุดิอาระเบีย ในการสกัดการโจมตีทางอากาศของอิหร่านมากกว่า 300 ครั้งตั้งแต่คืนวันเสาร์

ความโจมตีล่าสุดระหว่างอิสราเอลและอิหร่านถือเป็นการยกระดับความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ท่ามกลางสงครามในกาซ่า

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน หารือทางโทรศัพท์กับนายกฯ เนทันยาฮู ในวันเสาร์ โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยืนยันว่า คณะทำงานของไบเดนจะยังคงทำงานร่วมกับพันธมิตรในตะวันออกกลางเพื่อไม่ให้ความขัดแย้งรุนแรงขึ้น

ด้านโฆษกสภาความมั่นคงทำเนียบขาว เอเดรียน วัตสัน มีแถลงการณ์ว่า "สหรัฐฯ จะยืนหยัดเคียงข้างประชาชนอิสราเอล และสนับสนุนการป้องกันภัยคุกคามจากอิหร่าน"

ขณะที่นายกฯ เนทันยาฮู มีแถลงการณ์ในวันเสาร์เช่นกัน โดยแสดงความขอบคุณต่อสหรัฐฯ รวมทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส และชาติอื่น ๆ ด้วย

  • ข้อมูลบางส่วนจากเอพีและรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG