ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมต.ต่างประเทศ G-7 ยืนยันจุดยืนหาทางออกยุติสงครามกลางเมืองซีเรีย


G-7
G-7

รัฐมนตรีต่างประเทศ จากกลุ่มประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลก 7 ประเทศ หรือ กลุ่ม G-7 ร่วมโต๊ะประชุมในวันอังคาร ที่กรุงลอนดอน เพื่อหารือประเด็นหลากหลาย โดยมีการประกาศจุดยืนที่ต้องการหาทางยุติสงครามกลางเมืองในซีเรียให้ได้

G-7
G-7

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ทวีตข้อความในวันอังคารว่า สมาชิกกลุ่มประเทศ G-7 ที่ประกอบด้วย สหรัฐฯ อังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และญี่ปุ่น ยืนยันที่จะดำเนินตามคำมั่นเพื่อหาทางออกสำหรับสถานการณ์การเมืองเพื่อยุติความขัดแย้งในซีเรียที่ยืดเยื้อมานาน 10 ปีแล้ว

คำประกาศจุดยืนของกลุ่ม G-7 นี้มีออกมาหลัง รัฐมนตรีต่างประเทศจากทุกประเทศเข้าร่วมการประชุมด้วยตนเองเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี เนื่องจากการระบาดของโควิด-19

สถานการณ์ความขัดแย้งในซีเรีย คือ ประเด็นหนึ่งที่ผู้เข้าร่วมประชุมหยิบยกขึ้นมาพูดคุย โดยเรื่องอื่นๆ ที่มีการวางแผนไว้ มีอาทิ ความสัมพันธ์กับ จีนและรัสเซีย รวมถึงเหตุรัฐประหารในเมียนมา และสถานการณ์ในอัฟกานิสถาน

สำนักรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เปิดเผยก่อนการประชุมจะเริ่มในวันอังคารว่า รัฐมนตรีต่างประเทศ โดมินิค ราบ จะเป็นผู้นำการหารือประเด็นภูมิศาสตร์การเมืองที่เป็นปัญหาอยู่ในเวลานี้ และเป็นภัยคุกคามระบอบประชาธิปไตย เสรีภาพ และสิทธิมนุษยชน พร้อมจะร้องขอให้ประเทศสมาชิกทั้งหลายทำการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อบุคคลและองค์กรที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลทหารของเมียนมา และสั่งระงับการขายอาวุธ รวมทั้งเพิ่มระดับความช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยชนให้เมียนมาด้วย

XS
SM
MD
LG