ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ฟูริโอซา' จับมือ 'การ์ฟีลด์' แย่งแชมป์หนังทำเงินสุดสัปดาห์เมโมเรียลเดย์


ภาพจากหนัง "Furiosa: A Mad Max Saga."
ภาพจากหนัง "Furiosa: A Mad Max Saga."

อุตสาหกรรมภาพยนตร์ในสหรัฐฯ ยังคงซบเซาต่อเนื่องในช่วงฤดูร้อนปีนี้ และดูเหมือนว่าหนังฟอร์มใหญ่ที่เปิดตัวในสุดสัปดาห์นี้ทั้งสองเรื่อง คือ “Furiosa: A Mad Max Saga” และ “The Garfield Movie” จะไม่สามารถช่วยอะไรได้มากนัก กับการเปิดตัวด้วยรายได้ต่ำที่สุดในรอบเกือบ 30 ปีของสุดสัปดาห์วันรำลึกถึงผู้วายชนม์ในสงคราม หรือ เมโมเรียล เดย์ ของสหรัฐฯ

“Furiosa: A Mad Max Saga” ซึ่งเป็นภาคต่อของหนังแอคชั่นแนวแฟนตาซี Mad Max นำแสดงโดยดาราระดับแม่เหล็กอย่าง อันยา เทย์เลอร์-จอย และคริส เฮมสเวิร์ธ ทำรายได้มาในอันดับหนึ่งของสุดสัปดาห์นี้ด้วยตัวเลข 25.6 ล้านดอลลาร์ ก่อนที่จะถึงวันเมโมเรียลเดย์ซึ่งตรงกับวันจันทร์ที่ 27 พ.ค.

ก่อนหน้านี้ สตูดิโอวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ประเมินไว้ว่า “Furiosa” น่าจะเปิดตัวที่ระดับ 40 ล้านดอลลาร์ในสุดสัปดาห์แรกซึ่งพอ ๆ กับภาคที่แล้ว คือ “Mad Max: Fury Road” ที่เปิดตัวที่ระดับ 45.4 ล้านดอลลาร์เมื่อปี 2015

แต่ดูเหมือน Mad Max ภาคใหม่นี้อาจจะไม่สามารถทำได้ตามเป้า แม้จะได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามจากผู้ชมและนักวิจารณ์ก็ตาม และนั่นอาจทำให้ผลกำไรจากทุนสร้าง 168 ล้านดอลลาร์กลายเป็นเรื่องไกลเกินเอื้อมยิ่งขึ้น

ตามมาที่อันดับ 2 แบบหายใจรดต้นคอ คือ หนังแอนิเมชั่น “The Garfield Movie” ที่ได้คริส แพลตต์ มาให้เสียงของเจ้าแมวสีส้มสุดกวน ทำเงินได้ 24.8 ล้านดอลลาร์ในสุดสัปดาห์เปิดตัว และอาจแซงขึ้นเป็นอันดับหนึ่งแทน “Furiosa” เมื่อผ่านพ้นวันจันทร์นี้ซึ่งเป็นวันหยุดในอเมริกา

This image released by Sony Pictures shows Garfield, voiced by Chris Pratt, in a scene from the animated film "The Garfield Movie."
This image released by Sony Pictures shows Garfield, voiced by Chris Pratt, in a scene from the animated film "The Garfield Movie."

อันดับ 3 หล่นมาจากอันดับ 1 สัปดาห์ที่แล้ว คือ “IF” ผลงานกำกับของจอห์น คราซินสกี กับเพื่อนในจิตนาการที่กลายมาเป็นเพื่อนในชีวิตจริง ทำรายได้ลกลง 53% มาอยู่ที่ 16.1 ล้านดอลลาร์ในสัปดาห์ที่สอง

อันดับ 4 “Kingdom of the Planet of the Apes” ซึ่งเข้าฉายมาแล้วสามสัปดาห์ และยังตามเก็บค่าเข้าอาณาจักรวานรได้อีก 13.4 ล้านดอลลาร์ โดยทำรายได้ทั่วโลกไปแล้ว 294.8 ล้านดอลลาร์

อันดับ 5 “The Fall Guy” สตันท์แมนคนจริง หนังแอคชั่นปนตลกที่ได้ดาราหนุ่ม ไรอัน กอสลิง ประกบคู่กับเอมิลี บลันท์ เก็บเงินเข้ากระเป๋าอีก 5.9 ล้านดอลลาร์ในสุดสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม สุดสัปดาห์เมโมเรียลเดย์ปีนี้ ถือเป็นปีที่หนังเปิดตัวด้วยรายได้ต่ำสุดในรอบ 29 ปี นับตั้งแต่ปี 1995 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความซบเซาต่อเนื่องของวงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดที่ปกติแล้วจะเปิดตัวด้วยหนังที่ทำรายได้ทะลุ 100 ล้านดอลลาร์ในสัปดาห์วันเมโมเรียลเดย์

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ สื่อ The Hollywood Reporter ตั้งคำถามว่า "เกิดอะไรขึ้นกับหนังที่เปิดตัวหลัก 100 ล้านดอลลาร์?" เนื่องจากตั้งแต่เข้าสู่ปี 2024 เป็นต้นมา ยังไม่มีหนังเรื่องไหนเลยที่สามารถเปิดตัวในระดับนั้น

อันดับภาพยนตร์ในตารางบ็อกซ์ออฟฟิศ สุดสัปดาห์ที่ 24-26 พฤษภาคม 2024

1. “Furiosa: A Mad Max Saga,” $25.6 million.

2. “The Garfield Movie,” $24.8 million.

3. “IF,” $16.1 million.

4. “Kingdom of the Planet of the Apes,” $13.4 million.

5. “The Fall Guy,” $5.9 million.

6. “The Strangers: Chapter 1,” $5.6 million.

7. “Sight,” $2.7 million."

8. “Challengers,” $1.4 million.

9. “Babes,” $1.1 million.

10. “Back to Black,” $1.1 million.

XS
SM
MD
LG