ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หญิงเอเชียผู้ถูกทำร้ายที่ซานฟรานฯ ประกาศมอบเงินบริจาคเฉียดล้านให้ชุมชนคนเอเชีย


Steven Jenkins/ Xiao Zhen Xie/ Knoc Pham
Steven Jenkins/ Xiao Zhen Xie/ Knoc Pham

สตรีสูงอายุชาวเอเชียผู้ถูกทำร้ายเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่นครซานฟรานซิสโก ต้องการมอบเงินบริจาค 900,000 ดอลลาร์ที่เธอได้รับมา กลับคืนให้แก่ชุมชนชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียในสหรัฐฯ เพื่อใช้ในการต่อสู้กับปัญหาการเหยียดเชื้อชาติและสีผิว

ครอบครัวของ เสี่ยว เจิ้น สี (Xiao Zhen Xie) สตรีชาวเอเชียวัย 75 ปี ประกาศผ่านเว็บไซต์ GoFundMe ที่ทางครอบครัวใช้ในการเรี่ยไรเงินบริจาคเพื่อช่วยจ่ายค่ารักษาพยาบาลสำหรับเธอ

"อาชญากรรมจากความเกลียดชังที่มุ่งเป้าไปที่คนเชื้อสายเอเชียไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เกิดขึ้นตั้งแต่คนเอเชียนรุ่นแรก ๆ เดินทางมาถึงอเมริกา แต่ในช่วงที่กำลังมีการระบาดของโควิด-19 อาชญากรรมต่อคนในชุมชนคนอเมริกันเชื้อสายเอเชียและหมู่เกาะแปซิฟิก หรือ AAPI กลับเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ" ครอบครัวของสี แถลงในเว็บไซต์

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุด้วยว่า ความเกลียดชังที่มีต่อชุมชนคนอเมริกันเชื้อสายเอเชียและหมู่เกาะแปซิฟิก ทำให้เกิดความโกรธเคืองและเศร้าใจต่อพวกเรา และทำให้คนอเมริกันเชื้อสายเอเชียไม่อาจเงียบเสียงหรืออยู่นิ่งเฉยได้อีกต่อไป และนั่นคือเหตุผลที่พวกเราตัดสินใจบริจาคเงินทั้งหมดที่เรี่ยไรมาได้นี้เพื่อช่วยเหลือชุมชน AAPI ในการฟื้นฟูและต่อสู้กับการเหยียดเชื้อชาติและสีผิวในอเมริกา

เสี่ยว เจิ้น สี ถูกทำร้ายโดยไม่ทันตั้งตัวขณะที่ยืนรอสัญญาณไฟจราจรในนครซานฟรานซิสโกเมื่อวันพุธที่แล้ว เมื่อนายสตีเวน เจนกินส์ (Steven Jenkins) ชายวัย 39 ปี ปรี่เข้ามาชกที่ใบหน้าของเธอ จนทำให้เกิดรอยฟกช้ำสีเข้มที่ตาด้านขวาของเธอ ซึ่งเธอพยายามต่อสู้กลับโดยใช้กระดานไม้ฟาดไปที่นายเจนกินส์หลายครั้ง จนทำให้เขาได้รับบาดเจ็บและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเวลาต่อมา

โดยก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน นายเจนกินส์ได้ทำร้าย น้อก ฟาม (Knoc Pham) ชาวเอเชียวัย 83 ปีอีกผู้หนึ่งจนจมูกแตกและอาจมีรอยร้าวที่กระดูกคอด้วย

รายงานของ STOP AAPI Hate หรือ องค์กรยุติความเกลียดชังต่อชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียและหมู่เกาะแปซิฟิก ระบุว่า คนอเมริกันเชื้อสายเอเชียในสหรัฐฯ ตกเป็นเป้าของการถูกคุกคามหรือทำร้ายเนื่องจากความเกลียดชังด้านเชื้อชาติหรือสีผิว เกือบ 4,000 ครั้ง ภายในช่วงเวลาไม่ถึงหนึ่งปีที่ผ่านมา


XS
SM
MD
LG