ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'พลโท ฟลินน์' อดีตที่ปรึกษาคนสนิท ปธน.'ทรัมป์' ยอมสารภาพผิดเรื่องการติดต่อกับรัสเซีย


Flynn Congress
Flynn Congress

พลโท ไมเคิล ฟลินน์ (Michael Flynn) อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวยอมรับผิดในวันศุกร์ (1 ธ.ค.) ว่าได้กล่าวเท็จต่อเจ้าหน้าที่สืบสวนของรัฐบาลกลาง เกี่ยวกับการติดต่อกับทูตรัสเซีย

ข่าวล่าสุดนี้เป็นสัญญาณที่ชี้ว่าเขากำลังให้ความร่วมมือต่อคณะเจ้าหน้าที่สอบสวนของอัยการพิเศษ นายโรเบิร์ต มูลเลอร์ (Robert Mueller) ที่ตรวจสอบการเชื่อมโยงของรัสเซียกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเมื่อปีที่แล้ว

คณะทำงานของนายมูลเลอร์ต้องการสืบสวนว่ารัสเซียร่วมมือกับคณะหาเสียงของโดนัลด์ ทรัมป์หรือไม่เพื่อส่งผลถึงผลการเลือกตั้งครั้งนั้น

Trump Russia Probe
Trump Russia Probe

ในแถลงการณ์ที่ พลโท ฟลินน์เปิดเยต่อสื่อหลังจากปรากฏตัวที่ศาล เขากล่าวว่า “การกระทำที่ข้าพเจ้าระบุต่อหน้าศาลวันนี้เป็นการกระทำผิด และข้าพเจ้ากำลังแก้ให้ถูกต้อง ตามศรัทธาที่ข้าพเจ้ามีต่อพระเจ้า”

พลโท ไมเคิล ฟลินน์ถูกตั้งข้อหาร้ายแรงจากการกล่าวเท็จต่อเรื่องการพูดคุยสองครั้งระหว่างเขากับทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ นายเซอร์เกย์ คิสลิเอ็ค (Sergey Kislyak) ความผิดนี้มีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี

Embajador ruso en EE.UU. Sergei Kislyak termina su mandato
Embajador ruso en EE.UU. Sergei Kislyak termina su mandato

เอกสารจากศาลที่ถูกเปิดเผยในวันศุกร์แสดงข้อมูลการสนทนาที่มีประเด็นหลักคือเรื่องมาตรการลงโทษที่สหรัฐฯกำลังมีต่อรัสเซียในเวลานั้น โดยรัฐบาลประธานาธิบดีโอบามา ก่อนการขึ้นรับตำแหน่งผู้นำอย่างเป็นทางการของโดนัลด์ ทรัมป์

ขณะเดียวกัน ทนายของรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ นาย ทาย คอบบ์ (Ty Cobb) กล่าวว่าอันที่จริง พล.ท.ฟลินน์เป็นอดีตเจ้าหน้าที่สมัยประธานาธิบดีโอบามา และทำงานให้กับรัฐบาลทรัมป์ เพียงแค่ 25 วันเท่านั้น

ทนายผู้นี้บอกว่าการรับสารภาพของพลโท ฟลินน์วันนี้ไม่ได้นำไปสู่การเอาผิดผู้อื่นได้นอกจากตัวเขาเองเท่านั้น

XS
SM
MD
LG