ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เรือบรรทุกเครื่องบินฝีมือจีนลำแรกเริ่มประจำการแล้ว!


China's first domestically manufactured aircraft carrier, known only as "Type 001A", leaves port in the northeastern city of Dalian.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:00 0:00

เรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สองของกองทัพจีน และเป็นลำแรกที่จีนผลิตขึ้นเอง เริ่มประจำการแล้วในวันอังคาร ซึ่งถือเป็นการเพิ่มศักยภาพทางการทหารครั้งสำคัญของจีนท่ามกลางความขัดแย้งทางทะเล และทำให้จีนกลายเป็นอีกหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่มีเรือบรรทุกเครื่องบินมากกว่าหนึ่งลำ

เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ที่มีชื่อว่า "ชานตง" ระวาง 50,000 ตัน ถูกส่งมอบให้กับกองทัพจีนที่เกาะไหหนาน โดยมีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เป็นประธานในพิธีส่งมอบท่ามกลางผู้เข้าร่วมพิธีราว 5,000 คน

ก่อนหน้านี้ จีนมีเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกคือ "เหลี่ยวหนิง" ที่ดัดแปลงมาจากเรือรบของสหภาพโซเวียตที่จีนซื้อมาจากยูเครนเมื่อปี ค.ศ. 2012 โดยเรือลำที่สองที่จีนผลิตเองนี้มีขนาดใหญ่กว่าลำแรกเล็กน้อย และมีลักษณะภายนอกคล้ายกับเรือเหลี่ยวหนิง จนหลายคนเรียกว่า “เหลี่ยวหนิงปรับปรุงใหม่” ด้วยการยกระดับศักยภาพด้านการต่อสู้และการฝึกฝน นอกจากนี้ยังขยายส่วนที่ใช้จอดเครื่องบินให้มีขนาดกว้างกว่าเดิม

นักวิเคราะห์เชื่อว่าเวลานี้จีนกำลังเร่งสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สาม และคาดว่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้​ ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่า ในที่สุดแล้ว จีนตั้งใจจะมีเรือบรรทุกเครื่องบินประจำการอย่างน้อย 4 ลำ รวมทั้งเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์

ปัจุจุบัน กองทัพเรือจีนถือเป็นกองทัพที่มีจำนวนเรือในประจำการมากที่สุดในโลก แม้เทคโนโลยีด้านต่าง ๆ รวมทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์จะยังเป็นรองเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ อยู่มากก็ตาม

โดยงบประมาณการทหารของจีนมีมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐฯ คือราว 177,000 ล้านดอลลาร์

XS
SM
MD
LG