ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เยาวชนอเมริกันระดมกำลังร่วมต่อต้านปัญหาโรคอ้วนในเด็ก


สมาคมหัวใจอเมริกันและมูลนิธิคลินตั้นตั้งโครงการส่งเสริมสุขภาพที่ดีแก่คนรุ่นใหม่โดยมีตัวแทนเยาวชนในแต่ละรัฐเข้าไปมีบทบาทร่วม

เด็กหญิง Jodi Evans เป็นคนที่ไม่ชอบนั่งอยู่เฉยๆ เธอรักการออกกำลังกายและเล่นกีฬาหลายๆ ประเภทรวมทั้งการเต้น

เด็กหญิง Jodi Evans บอกว่าการเต้นถือเป็นกีฬาอย่างหนึ่ง หลายคนคิดว่าการเต้นไม่ใช่กีฬาเพราะไม่มีการแข่งเต้นในกีฬาโอลิมปิก เธอบอกว่าการเต้นทำให้หัวใจเเข็งแรง และยังต้องใช้พลังงานเยอะ ทำให้ผู้เต้นต้องรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง

ตอนอายุ 9 ขวบ เด็กหญิง Jodi Evans ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่ปรึกษาเยาวชนแก่โครงการ Alliance for Healthier Generation เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายและการรักประทานอาหารที่มีประโยชน์ในกลุ่มเยาวชนในสหรัฐ เพื่อแก้ปัญหาโรคอ้วนในเด็ก

คุณ Megan AcIntire แห่ง Alliance for Healthier Generation กล่าวว่าสมาชิกในคณะกรรมการที่ปรึกษาเยาวชนต่างทำหน้าที่รณรงค์ต่อต้านปัญหาโรคอ้วนในเด็ก ด้วยการเจรจากับคณะกรรมการโรงเรียนเพื่อให้ปรับปรุงคุณภาพอาหารกลางวันในโรงเรียน ส่งเสริมการปลูกผักในโรงเรียน หรือเจรจากับบรรดานักกฏหมายในระดับรัฐที่ตนเองอาศัยอยู่เพื่อให้อนุมัติกฏหมายหรือนโยบายใหม่ๆ ที่ส่งเสริมสุขภาพของเยาวชนในรัฐ

และบทบาทที่สำคัญที่สุดของสมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาเยาวชน คือการพูดคุยกับเด็กๆด้วยกันถึงการเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าแก่ร่างกาย (nats) เพื่อช่วยลดปัญหาโรคอ้วนในเด็กอเมริกันที่รุนแรงมากขึ้น

คุณ Megan AcIntire แห่ง Alliance for Healthier Generation กล่าวว่า 1 ใน 3 ของเด็กอเมริกันมีน้ำหนักตัวเกินหรือเป็นโรคอ้วน งานวิจัยหลายชิ้นชี้ว่าเยาวชนรุ่นนี้อาจจะเป็นคนรุ่นแรกที่อายุสั้นกว่าคนรุ่นพ่อแม่

แม้ว่าวาระในตำแหน่งนี้จะครบกำหนดในปลายปีนี้ เด็กหญิง Jodi Evans บอกว่าเธอจะไม่หยุดออกกำลังกาย และจะยังเผยแพร่ความรู้เรื่องการดูแลร่างกายให้เเข็งแรงต่อไปในกลุ่มเพื่อนๆ ในโรงเรียน ในชุมชนและที่อื่นๆ

XS
SM
MD
LG