ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘เฟด’ ขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ส่งสัญญาณคุมเงินเฟ้อต่อเนื่อง


FED-TASAS
FED-TASAS

ระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.25% ในวันพุธ นับเป็นการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกปีนี้ เพื่อสกัดความร้อนแรงของภาวะเงินเฟ้อที่รุนแรงสุดในรอบ 40 ปีของสหรัฐฯ ตามรายงานของรอยเตอร์

คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของระบบธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) มีมติขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ที่ 4.50%-4.75% และเป็นไปตามคาดการณ์ของตลาด

เฟด ยืนยันว่าการเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยในกรอบเป้าหมายมีความเหมาะสมต่อการควบคุมเงินเฟ้อ โดยในแถลงการณ์ในวันพุธส่งสัญญาณว่าการขึ้นดอกเบี้ยในรอบหน้าอาจอยู่ในระดับ 0.25%

ที่ผ่านมา เฟด หวังเดินหน้าควบคุมอัตราเงินเฟ้อให้อยู่กรอบเป้าหมายที่ 2% โดยที่ไม่นำพาเศรษฐกิจสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะถดถอย หรือส่งผลให้อัตราว่างงานในประเทศพุ่งสูงจากระดับ 3.5% ในปัจจุบัน ขณะที่อัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ ปรับลดลงต่อเนื่องในระยะ 6 เดือนที่ผ่านมา

ในการประชุมครั้งล่าสุดนี้ เฟด ไม่ได้ปรับคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐฯ แต่ระบุเพียงว่าเศรษฐกิจอเมริกันยังมีการเติบโตพอประมาณ และตลาดแรงงานยังแข็งแกร่ง

โดยฝ่ายกำหนดนโยบายการเงินสหรัฐฯ ยังคง “ระมัดระวังอย่างมากในด้านความเสี่ยงเงินเฟ้อ” เนื่องจากปัจจัยสงครามยูเครนยังคงผลให้เกิดความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจระดับโลก

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG