ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่ออเมริกันเผย สหรัฐฯ เตรียมอนุมัติวัคซีนไฟเซอร์เต็มขั้นภายในเดือนก.ย.


APTOPIX Virus Outbreak Vaccine Kids
APTOPIX Virus Outbreak Vaccine Kids

เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานว่า สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ FDA ตั้งเป้าอนุมัติวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) และบริษัทไบโอเอนเท็ค (BioNTech) อย่างเต็มรูปแบบภายในต้นเดือนกันยายน

ทั้งนี้ FDA ได้อนุมัติให้มีการใช้วัคซีนสูตรดังกล่าวเป็นการฉุกเฉินเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และเป็นวัคซีนหนึ่งในสามสูตรที่สหรัฐฯ นำมาใช้ นอกจากวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นา (Moderna) และวัคซีนของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson)

เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ ระบุว่า FDA เลื่อนกำหนดเวลาอนุมัติวัคซีนไฟเซอร์อย่างเต็มรูปแบบให้เร็วขึ้น ขณะที่สหรัฐฯ เผชิญกับการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสระลอกใหม่ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลต้าที่ระบาดได้ง่ายขึ้น

การระบาดครั้งใหม่นี้เกิดขึ้นในกลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเป็นส่วนใหญ่ โดยเดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานผลสำรวจโดยกลุ่มวิจัยด้านบริการสุขภาพ Kaiser Family Foundation ที่ระบุว่า ราว 3 ใน 10 ของผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนต้องการรอฉีดวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติอย่างเต็มรูปแบบแล้ว

การระบาดระลอกนี้ยังทำให้หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนต่าง ๆ กำหนดให้พนักงานต้องฉีดวัคซีนมากขึ้น รวมถึงประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ออกคำสั่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ให้พนักงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ทุกคนต้องฉีดวัคซีน

ทั้งนี้ ทางไฟเซอร์ยื่นขอรับการอนุมัติอย่างเต็มรูปแบบเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ขณะที่โมเดอร์นายื่นเรื่องดังกล่าวไปเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ส่วนทางจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ระบุว่า จะยื่นเรื่องขออนุมัติเต็มตัวต่อไปในปีนี้

(ที่มา: เนื้อหาบางส่วนจากสำนักข่าวเอพี, สำนักข่าว เอเอฟพี และสำนักข่าวรอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG