ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘เฟสบุ๊ค’ ขยายแผนทำงานจากบ้านไปจนถึงปีหน้า


FILE - Facebook, Inc. CEO Mark Zuckerberg.
FILE - Facebook, Inc. CEO Mark Zuckerberg.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:50 0:00


บริษัทสื่อสังคมออนไลน์เฟสบุ๊ค (Facebook) เตรียมขยายแผนทำงานจากบ้านเพิ่มเติมจนถึงปีหน้าเป็นอย่างน้อย

สื่อวอลสตรีทเจอร์นัลและซีเอ็นเอ็น อ้างอิงข้อมูลจากบันทึกภายในของบริษัทเฟสบุ๊คของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ก่อตั้งเฟสบุ๊ค ในวันพุธ ระบุว่าเขามีแผนจะทำงานทางไกลไปจนถึงครึ่งแรกของปีหน้า ในบันทึกดังกล่าวระบุด้วยว่า ซีอีโอเฟสบุ๊ค พบว่าการทำงานทางไกล ได้ให้พื้นที่สำหรับการคิดวิเคราะห์ และช่วยให้เขามีเวลากับครอบครัวมากขึ้น ซึ่งทำให้เขามีความสุขและมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นตามไปด้วย

ในวันเดียวกันนี้ ทางเฟสบุ๊ค ได้ระบุว่าบริษัทจะให้พนักงานในทุกตำแหน่ง ยื่นขอทำงานทางไกลหากบทบาทหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายสามารถทำงานนอกสำนักงานได้ ส่วนพนักงานที่อยากกลับมาทำงานในสำนักงานก็สามารถทำได้เช่นกันในรูปแบบที่ยืดหยุ่นกว่าเดิม อย่างเช่น สามารถเลือกทำงานครึ่งวันจากที่ทำงาน และอีกครึ่งหนึ่งทำงานจากบ้านได้ และพนักงานสามารถทำงานทางไกลได้ถึง 20 วันทำงานในช่วง 1 ปีได้ด้วยเช่นกัน

ในสัปดาห์หน้า ทางเฟสบุ๊ค จะเริ่มขยายแผนการทำงานทางไกลในทุกตำแหน่งงาน เริ่มต้นกับพนักงานที่ต้องการจะย้ายประเทศ เช่น ย้ายจากสหรัฐฯ ไปทำงานที่แคนาดา หรือจากกลุ่มประเทศในสหภาพยุโรป หรือตะวันออกกลาง ให้ย้ายมาทำงานที่อังกฤษได้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ ผู้ก่อตั้งเฟสบุ๊ค เคยระบุว่า เขาต้องการให้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งพนักงานของบริษัท ที่มีอยู่ราว 6 หมื่นคน สามารถทำงานทางไกลทั้งหมดได้ภายในระยะ 10 ปีข้างหน้าด้วย

หลังจากที่ชาวอเมริกันในวัยผู้ใหญ่กว่าครึ่งหนึ่ง ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว และสหรัฐฯเริ่มกลับมาเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมมากขึ้นหลังวิกฤตโควิด-19 บริษัทเทคโนโลยี เป็นกลุ่มแรกๆที่พิจารณาเรื่องโอกาสการกลับมาเปิดสำนักงานอีกครั้ง

โดยทวิตเตอร์ ระบุว่าพนักงานสามารถทำงานทางไกลได้ตลอดไป หากตำแหน่งที่รับผิดชอบสามารถทำงานได้ ขณะที่กูเกิ้ล (Google) ให้พนักงานเลือกระหว่างทำงานทางไกลตลอดไป หรือจะกลับเข้าสำนักงาน หรือเลือกย้ายไปสำนักงานที่ต้องการได้ ส่วนแอปเปิล (Apple) และอูเบอร์ (Uber) ปรับให้พนักงานกลับเข้ามาทำงานที่สำนักงานอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ เริ่มต้นเดือนกันยายนเป็นต้นไป

XS
SM
MD
LG