ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Facebook แจงผู้แทนสหรัฐฯ ปฏิเสธข้อกล่าวหามีอคติในบริการ "หัวข้อที่น่าสนใจ"


Twitter เพิ่มฟังก์ชั่นให้เขียนข้อความทวีตได้ง่ายกว่าเดิม

Facebook ปฏิเสธมีอคติในบริการ "หัวข้อที่น่าสนใจ"

Facebook ออกมาปฏิเสธเสียงวิจารณ์ว่าฟังก์ชั่นการเลือกหัวข้อที่น่าสนใจ หรือ Trending Topics ของ Facebook นั้น มีอคติทางการเมือง กล่าวคือมักจะไม่มีข่าวหรือหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับพรรครีพับลิกันและแนวคิดอนุรักษ์นิยม

ผู้บริหารของ Facebook มีจดหมายแจ้งไปยัง สว. John Thune ประธานคณะกรรมการด้านการค้าของวุฒิสภาสหรัฐฯ ระบุว่า จากการตรวจสอบเป็นการภายในของ Facebook พบว่าหัวข้อที่ปรากฏในบริการ Trending Topics นั้น แบ่งเป็นประเด็นที่เกี่ยวกับแนวคิดอนุรักษ์นิยมและเสรีนิยมในสัดส่วนพอๆกัน

อย่างไรก็ตาม ทาง Facebook จะปรับปรุงการทำงานของบริการในส่วนนี้ให้ดียิ่งขึ้น เพื่อป้องกันโอกาสที่จะเกิดการนำไปใช้ในทางที่ผิด และลดความเสี่ยงของการตัดสินใจแบบมีอคติหรือไม่เหมาะสม มาเกี่ยวข้องในอนาคต

บริการ Trending Topics ที่ว่านี้ปรากฏอยู่ตรงมุมขวาด้านบนของหน้าเว็บไซต์ Facebook โดยมีไว้เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ทราบว่าประเด็นอะไรที่กำลังเป็นประเด็นร้อนและถูกพูดถึงในประเทศต่างๆมากที่สุด

Twitter เพิ่มฟังก์ชั่นให้เขียนข้อความทวีตได้ง่ายกว่าเดิม

Twitter เปิดเผยทางเว็บไซต์ในวันนี้ว่า จากนี้ไปผู้ใช้ Twitter จะสามารถใส่ภาพ วิดีโอ หรือลิ้งค์ รวมเข้าไปในข้อความที่จะทวีต โดยที่จะไม่ถูกนับรวมไว้ใน 140 ตัวอักษรที่ Twitter จำกัดไว้อีกต่อไป รวมทั้งเครื่องหมาย @ ตามด้วยชื่อคน ก็จะไม่ถูกนับรวมเช่นกัน

Twitter หวังว่ากา่รเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะทำให้การทวีตข้อความทำได้ง่ายขึ้น และหลากหลายขึ้น

คำประกาศนี้มีขึ้นในโอกาสครบรอบ 10 ปีของ Twitter โดยปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนบัญชี Twitter มากกว่า 300 ล้านคนทั่วโลก

XS
SM
MD
LG